Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Chủ Nhật, 24/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất cảnh trái phép: Rủi ro và hệ lụy

(ANTV) - Có việc làm ổn định, thu nhập cao là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, thay vì tự cố gắng làm ăn sinh sống trên mảnh đất quê hương thì nhiều người dân lại tìm đến con đường xuất cảnh trái phép đi làm thuê với giấc mơ về một cuộc sống nhàn hạ, sung sướng nơi xứ người. Rất tiếc, thực tế lại khác xa những gì họ mong muốn.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng công an cùng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy có thể xảy ra khi xuất cảnh trái phép đi làm thuê.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn có những trường hợp người dân vượt biên trái phép đi làm thuê xứ người. Việc xuất cảnh trái phép đã mang lại không ít rủi ro, nguy hiểm, nhiều người đã bị bắt, bị giam giữ, có người phải trả giá bằng sức khỏe và cả mạng sống.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, năm 2020 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 88 vụ, 158 trường hợp xuất cảnh trái phép trở về địa phương, trong đó có hơn 50 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam.

Trước thực trạng đó, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xuất cảnh trái phép trên địa bàn, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần phải nhận thức rõ việc xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm dịch Covid -19 ở khu vực và trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần có những giải pháp tích cực trong việc tạo việc làm cho người lao động để họ có thể làm giàu chính đáng ngay trên chính quê hương mình.

BT
Thăm dò khán giả