Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:07, Thứ 2, 20/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý tập trung đông người tại hàng quán

(ANTV) - Mặc dù Quảng Ngãi được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp, nhưng khả năng lây nhiễm dịch Covid-19 còn rất cao. Do vậy, ngay sau khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid – 19 vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngày sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, tại một số hàng quán trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi diễn ra tình trạng tập trung đông người. Theo Công văn số 1667, ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND về các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong tình hình mới. Trong đó, riêng dịch vụ ăn uống khuyến cáo bán hàng mang đi, đặt hàng và bán hàng online, giao hàng tận nơi cho khách hàng; chỉ phục vụ ăn tại chỗ nhưng không quá tối đa 10 người và đảm bảo khoảng cách quy định; không tụ tập quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế ra đường không cần thiết; thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường; thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Vì vậy, việc tập trung đông người, bất chấp quy định của một số dịch vụ ăn uống sẽ là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 rất cao.

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an TP Quảng Ngãi tiếp tục ra quân, tiến hành làm việc với từng cơ sở, dịch vụ kinh doanh ăn uống. Qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch covid – 19, nhất là không để tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chỉ dừng lại công tác vận động, tuyên truyền, còn chế tài xử lý vi phạm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là Quyết định 498 của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã hết hiệu lực.

Thiết nghĩ, để phòng, chống dịch bệnh covid – 19 hiệu quả, người dân cần nâng cao ý thức về chấp hành các quy định về các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong tình hình mới. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần sớm ban hành quyết định đặc thù, tạo cơ sở pháp lý trong xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn. Có vậy, mới tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid – 19 cao trong cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả