Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn nỗi lo khi trường học mở cửa trở lại

(ANTV) - Sau nhiều kế hoạch đưa ra bị thay đổi, thì ngày 6/12, học sinh khối 12 thuộc 30 quận huyện, thị xã đã quay trở lại trường để học tập. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thủ đô khiến nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại, hiện một số trường tư thục đang tạm dừng kế hoạch cho học sinh tới trường. Các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với tình hình thực tế.

 

Trường THPT Việt Đức. ngay từ cổng vào nhà trường đã chuẩn bị một tấm bảng để học sinh chia sẻ cảm xúc trong ngày đầu trở lại. Chu Bảo Hân cũng như nhiều bạn học khác đều cảm thấy khá lo lắng và hồi hộp trong ngày đầu trở lại trường.

Để đảm bảo phòng dịch, ngay trong sáng nay các trường đều thực hiện nghiêm quy định cũng như hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ công tác phân luồng đảm bảo giãn cách đến phân chia lịch học của các khối lớp đảm bảo chỉ 50% học sinh học trên lớp.

Mặc dù đã có những kế hoạch cụ thể trong việc đón học sinh tới trường, nhưng khi diễn biến dịch bệnh phức tạp cùng với việc học sinh mới chỉ  tiêm một mũi vaccine khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Hiện một số trường tư thục vẫn đang thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 12.

Quyết định cho học sinh trở lại trường trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng khiến ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh có nhiều trăn trở, vừa mừng, vừa lo. Tuy nhiên sau 3 năm liên tiếp phải học trực tuyến thì đây là thời điểm quan trọng để các em có thể đến trường ôn tập lại kiến thức, giúp các em hoàn thành tốt kiểm tra cuối kỳ 1 trong giai đoạn cuối cấp. Có thể nói, với những biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt, dưới sự đồng hành của phụ huynh việc các em tới trường cũng là một thay đổi mới để thích nghi trong tình hình mới.

Hiện nay nhiều trường học đang ráo riết chuẩn bi cơ sở vật chất để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, đánh giá Sở Y tế và sở Giáo dục cho rằng các trường cần có phương án cụ thể về việc xử ly khi phát hiện F0 trong trường học và hai Sở sẽ tổ chức tập huấn vào ngày 8/12 tới đây.

 Sở Giáo dục, Sở Y tế và UBND quận 1 TP.HCM đã phối hợp thẩm định mẫu về phòng chống dịch tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM. Tại đây, các đơn vị đã kiểm tra về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng dịch và phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường. Mặc dù là cấp THCS, THPT có đến hơn 80% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng các khâu chuẩn bi vẫn được Sở Y tế đánh giá, bổ sung đảm bảo yêu cầu về chuyên môn phòng dịch.

Tại buổi làm việc, lắng nghe ý kiến của các trường trên địa bàn quận 1 và các trường ở quận huyện khác, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết ngành giáo dục xác định học sinh chưa tiêm vaccine có quyền lợi đến trường như học sinh đã tiêm đủ. Khi trở lại học trực tiếp, thầy cô phải quan tâm đặc biệt đến những học sinh này từ việc hỗ trợ học đến đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt tại trường.

Về những kiến nghị của các trường vê kinh phí test nhanh, phương án xử ly F0 và kịch bản đón học sinh sẽ được Sở Giáo dục và Sở Y tế hướng dẫn cụ thể trong hội nghị tập huấn vào ngay 8/12 tới đây.

BT
Thăm dò khán giả