Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin từ vùng tâm bão số 3

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, mọi phương án phòng chống bão Wipha đã được các địa phương triển khai tích cực. Phóng viên Thu Thủy của ANTV đang có mặt tại tỉnh Quảng Ninh thông tin công tác triển khai các biện pháp ứng phó với bão tại địa phương này.

Phóng viên Thu Thủy thông tin từ Quảng Ninh:

Các địa phương Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình ứng phó bão số 3 

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 3 có tên gọi quốc tế là Wipha, các tỉnh ven biển Bắc Bộ từ Thái Bình đến Ninh Bình đã chủ động, sẵn sàng lên phương án ứng phó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

- Để chủ động ứng phó với bão số 3, UBND Thành phố Hải Phòng đã kêu gọi gần 3.400 tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, hiện không còn phương tiện thoạt động trên biển; sơ tán gần 300 lao động trên các chòi canh hải sản, gần 800 người ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
 
- Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đã vào khu neo đậu tránh, trú bão, di dời gần 1.400 người trên 1.300 chòi canh; tiến hành tiêu nước đệm tại các hệ thống thủy nông.
 
- Tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành 100% việc neo đậu tàu, thuyền trú tránh bão trước 9h ngày 2/8 với 127 phương tiện; kêu gọi, di dời toàn bộ 224/224 lao động ở vũng bãi ven biển vào bờ; vận hành 29 máy bơm, 21 cống dưới đê và 4 cống hồ tiêu nước đệm các hệ thống thủy nông. Trước 12h ngày 2/8 người lao động và phương tiện tại các lều, chòi từ đê Bình Minh 3 đến Cồn Nổi phải về nơi tránh, trú bão an toàn. Đồng thời huy động sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra; rà soát, sẵn sàng phương án di dân vùng trũng thấp ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm khi có lệnh.
 

Bắt đầu từ ngày 01/8, Nam Định xuất hiện những cơn mưa trong khoảng thời gian ngắn và nhanh tạnh.

Trời đôi lúc còn hửng nắng. Gió không lớn. Nhưng với những người sinh sống lâu năm ven biển, đã từng đối mặt với nhiều cơn bão lớn, nhiều hình thái thời tiết thay đổi bất thường, càng những khoảng lặng trước bão như này càng không thể coi thường. Ông Vũ Văn Toan – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nhận định, theo kinh nghiệm thì đường đi của cơn bão hết sức khó lường, nên ban chỉ đạo phòng chống bão lũ trực 24/24, theo dõi các đê, kè và đã đưa toàn bộ tàu bè vào nơi trú ẩn an toàn.

Như những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, Nam Định đã cấm biển từ sáng 02/8. Một số lao động còn nấn ná lại chòi canh nuôi trồng thủy hải sản để làm nốt các công tác phòng chống, chính quyền và lực lượng công an cơ sở đã xuống tận nơi tìm hiểu tình hình, vận động bà con khẩn trương di dời về khu vực an toàn hơn. 
 
Bão không mạnh, không phải tâm bão cũng không chủ quan - đó là quan điểm của nhiều địa phương trước giờ bão đổ bộ, nhất là những xã có ngành nghề nuôi trồng thủy hải sản phát triển mạnh như Nam Điền. Bởi trên thực tế, đã có những cơn bão cuốn trôi phần lớn thành quả lao động của người dân, nhiều hộ thậm chí còn mất trắng. Ông Nguyễn Xuân Tuyến –Chủ tịch UBND xã Nam Điền,huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, năm 2005 một số tuyến đê còn chưa được kiên cố thì nay đã được đảm bảo an toàn, nên bà con phần nào được yên tâm.
 
Theo dự báo, bão Wipha có khả năng gây mưa diện rộng. Các địa phương trong toàn tỉnh Nam Định được yêu cầu chủ động ứng phó, tổng kiểm tra toàn tuyến đê trên địa bàn, có phương án xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu, các vị trí đã bị sạt lở trong những trận mưa bão trước; thực hiện tốt việc tiêu rút, điều tiết nước đệm trong đồng ruộng, hướng dẫn người dân bảo vệ ao đầm nuôi trồng thủy hải sản, không để lao động trở lại thuyền bè, chòi canh ngay sau bão.

 

BT
Thăm dò khán giả