Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ

(ANTV) -Theo báo cáo của Sở Giáo dục Hà Nội thì tỷ lệ trẻ tự kỷ chiếm tới 30% tổng số trẻ có khuyết tật học đường. Nhưng có một thực tế đáng bàn là hiện nay còn thiếu rất nhiều trung tâm chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Thậm chí thiếu cả giáo viên chuyên ngành về lĩnh vực này. 

 

Suốt bao năm qua, tuần nào trung tâm giáo dục hòa nhập Bình Minh cũng đón hai một học sinh từ Nam Định lên thăm khám và học tập tại đây một ngày. Ở quê xa, con mắc tự kỷ, không có nơi nào để theo học, cũng như điều trị cho con,  người phụ nữ này phải lặn lội lên tận Hà Nội cho con theo học.
 
Nhu cầu là có, thậm chí nắm bắt được thời cuộc, nhiều trung tâm dạy trẻ tự kỷ đã mọc lên nhưng không có mức đầu tư nhiều, thiếu về cơ sở vật chất, giáo trình, đội ngũ giáo viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ.
 
Một căn nhà 4 tầng, được thuê lại để làm trung tâm giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ, tuy nhiên trung tâm này cũng chỉ dám nhận khoảng 30 trẻ dưới 10 tuổi.
 
Một phòng nhỏ có diện tích khoảng 6m2, được làm thành phòng vận động cho trẻ, tuy nhiên theo tiêu chuẩn cần có để trẻ vận động là quá ít, đặc biệt với trẻ mắc bệnh tự kỷ, cần những khoảng không nhiều hơn.
 
Một kèm một là nguyên tắc để chăm sóc trẻ tự kỷ được tốt nhất, tuy nhiên điều đó lại rất khó có thể đạt được do nhiều yếu tố như kinh tế, đội ngũ hỗ trợ. Đã có những câu chuyện đáng buồn xảy ra ở những trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ như giáo viên không có trình độ, không đủ người chăm sóc, hay không đủ cơ sở vật chất.
 
Qua đó cho thấy, để hỗ trợ cho trẻ tự kỷ thì cần  chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và toàn xã hội, trong đó, điều cần phải làm ngay lúc này là có thêm những trung tâm chăm sóc dành riêng, cùng với đó là đội ngũ giáo viên phải được đào tạo bài bản để  hỗ trợ việc điều  trị, giảm bớt thiệt thòi cho các em./.
 
 
Thăm dò khán giả