Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiêng liêng lễ mở cửa biển đầu năm mới

(ANTV) - Đã thành thông lệ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tại xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi diễn ra một nghi thức lễ đặc biệt. Đó là nghi thức lễ ra khơi đánh bắt đầu năm. Ở nghi thức lễ này, ngư dân bám biển khơi xa như có thêm động lực bám biển, gìn giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Một trong những nghi thức không thể thiếu của ngư dân Bình Châu trong phiên biển đầu năm là chào cờ và hát Quốc ca.
 
Với những ngư dân đi biển Hoàng Sa, Trường Sa thì nghi thức lễ chào cờ và hát Quốc ca càng tạo thêm động lực và niềm tin để họ vươn khơi bám biển, quyết tâm gìn giữ ngư trường truyền thống cha ông.
 
Ngư dân Võ Văn Tư, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phấn khởi nói, lễ ra quân, chào cờ và hát Quốc ca, được hát bài hát của Tổ quốc Việt Nam thì ngư dân chúng tôi rất là phấn khởi và ra quân thì không có suy nghĩ một việc gì hết, cứ đi đến biển đảo của Hoàng Sa và Trường Sa là Tổ quốc của Việt Nam của chúng ta.
 
Bài hát về biển, về khát vọng trước giờ mở biển ra Hoàng Sa, Trường Sa được chị em phụ nữ hát vang giữa biển như muốn gửi đi thông điệp về niềm tin, về kỳ vọng, về lòng quyết tâm bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.
 
Chị Nguyễn Thị Yến Nhi chia sẻ, điều đầu tiên em muốn gửi đến tất cả ngư dân ở đây ca khúc khát vọng để lúc nào cũng luôn khao khát những điều tốt đẹp, luôn luôn giữ biển, bám biển và nhất là Hoàng Sa, Trường Sa, lãnh thổ của Việt Nam mình. Lúc nào em cũng mong muốn cho những ngư dân của mình ra phiên biển đầu tiên thì luôn đạt kết quả tốt.
 
Tiếng trống khai lệnh ra quân mở phiên biển đầu năm
 
Sau hồi trống lệnh của lãnh đạo địa phương và vạn chài, tàu cá của ngư dân Bình Châu với đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu, giương cao lá cờ đỏ sao vàng, đồng loạt rẽ sóng ra khơi, bắt đầu mùa biển mới.
 
Ông Nguyễn Quang Trung,Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khi ra khơi khai thác hải sản là phải đi theo tổ đội nhóm để hỗ trợ với nhau, đoàn kết với nhau trong quá trình gặp thiên tai, bất lợi trên biển cũng như gặp nhân tai khi xảy ra. Kính chúc bà con ngư dân trong địa bàn huyện cũng như xã Bình Châu có một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, làm ăn phát đạt.
 
Hàng trăm tàu thuyền tại Cảng Sa Kỳ đã sẵn sàng vươn khơi bám biển
 
Trong năm mới Kỷ Hợi, 483 phương tiện tàu đánh cá cùng 1.700 đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi – địa phương có số lượng ngư dân bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa thuộc tóp đầu của Quảng Ngãi – vẫn luôn quyết tâm đoàn kết trên biển, nỗ lực giàu lên từ biển trong mùa biển mới Kỷ Hợi 2019./.
Thăm dò khán giả