Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 29/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí điểm ăn uống tại chỗ, chủ quán còn e ngại

(ANTV) - Từ ngày 28/10, TP.HCM thí điểm phương thức phục vụ ăn uống tại quán. Đồng thời, cho phép hàng quán tại quận 7 và TP. Thủ Đức doanh thức uống có cồn. Phấn khởi là tâm trạng chung của cả chủ doanh nghiệp và người dân. Song, với những cơ sở kinh doanh quy mô lớn, lần mở cửa này đi kèm nhiều nỗi lo.

Từ sáng sớm, những hàng ăn sáng quen thuộc của TPHCM tấp nập hơn hẳn. Người dân chấp nhận xếp hàng, đợi một khoảng thời gian để được thưởng thức thức ăn nóng tại chỗ.

Trong văn bản của UBND vào chiều 28/10, quận 7 và huyện Củ Chi được thí điểm phục vụ thức uống có cồn tại quán. Nội dung này đem lại phấn khởi cho hệ thống nhà hàng tại đây. Tuy nhiên, với những cơ sở quy mô tầm trung đến lớn, niềm vui đi cùng nhiều lo lắng.

Quan tâm khác của các cơ sở kinh doanh ăn uống có bán kèm thức uống có cồn là sự đột ngột của các chính sách chống dịch. Bởi để vận hành thực đơn theo đúng quy mô phải chuẩn bị lại nguồn vốn lớn để tái đầu tư. Vì vậy, nếu lại phải đóng cửa đột ngột hoặc các điều khoản trong bộ tiêu chí không được hiểu đồng bộ giữa các cấp quản lý sẽ khiến việc tái mở cửa kéo dài khoản lỗ.

Thời gian thí điểm các mô hình ăn uống tại chỗ áp dụng từ hôm nay 28/10 đến hết ngày 15/11. Trong thời điểm này, TPHCM vẫn chưa cho phép mở cửa nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch. Trong thời gian thí điểm, Sở Công Thương và Sở Du lịch TP theo dõi, đánh giá mức độ an toàn; có cơ sở để tiếp tục nới lỏng cho nhiều địa phương; nhóm ngành nghề khác hoạt động.

 

 Giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà về từ vùng dịch

Thành phố Đà Nẵng hiện có 35 trường hợp về từ vùng dịch đang cách ly tập trung, 1.049 trường hợp cách ly tại nhà. Để siết chặt công tác giám sát người về từ vùng dịch, Đà Nẵng đã triển khai mô hình quản lý chặt chẽ từ thành phố đến cấp phường, xã. Tổ Covid – 19 cộng đồng, Cảnh sát khu vực là lực lượng nòng cốt “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, quản lý di biến động dân cư và tuyên truyền người dân tuân thủ quy định phòng dịch.

Triển khai nắm tình hình, kiểm tra đột xuất nhân hộ khẩu tại khu dân cư có người về từ vùng dịch là nhiệm vụ hằng ngày của Cảnh sát khu vực phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê. Nếu người về từ vùng dịch không thực hiện đúng theo cam kết cách ly tại nhà, tự ý ra khỏi nhà sẽ xử lý theo quy định.

Phường Thanh Khê Đông hiện đang có 25 người về từ vùng dịch, trong đó có 23 người đang cách ly tại nhà. UBND phường đã duy trì mô hình quản lý theo hình thức kết nối zalo trực tuyến, thông tin người về từ vùng dịch sẽ được chuyển đến từng khu dân cư. Tổ Covid – 19 cộng đồng sẽ phối hợp với CSKV, lực lượng y tế thường xuyên nắm hộ, nắm người và theo dõi sức khỏe hằng ngày, chủ động phát hiện sớm nếu có triệu chứng.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, từ ngày 28/10, Đà Nẵng cũng bắt đầu triển khai xét nghiệm diện rộng cho hộ gia đình có người về từ vùng dịch, nhằm tầm soát yếu tố nguy cơ.

Cùng với sự nổ lực chính quyền địa phương từ cấp thành phố đến cơ sở, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần tự bảo vệ trước dịch bệnh. Đây là yếu tố then chốt để thích ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả