Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 13/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng gấp đôi mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

(ANTV) - Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với mục đích chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được điều này, chưa nghiêm chỉnh chấp hành. Khi xảy ra tai nạn, thì người không đội mũ bảo hiểm thường phải chịu hậu quả nặng nề. Để răn đe, giáo dục, nâng cao nhận thức, từ 1/1/2022, hành vi này sẽ bị phạt tiền gấp đôi so với năm 2021.

Nghị định 123 có hiệu lực từ 1/1/2022 đã tăng mức xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm lên gấp đôi, từ 200-300 nghìn đồng lên 400-600 nghìn đồng.

Theo các chuyên gia, việc tăng mức xử phạt là cần thiết, vừa răn đe, giáo dục, đồng thời, cũng là cách để tuyên truyền nâng cao nhận thức, hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Đây sẽ là một cái vấn đề mà nó có ý nghĩa, nó làm hạn chế hơn nữa những vi phạm cũng như hậu quả của hành vi mà tham gia giao thông gây tai nạn.

Cái mức xử phạt nghiêm khắc này không những tạo cho người dân và cái người tham gia giao thông sẽ phải ý thức hơn nữa khi mà họ có những hành vi mà xem nhẹ những quy định của pháp luật liên quan đến an toàn giao thông. Chắc chắn mức xử phạt nặng sẽ lan tỏa, mang tính tuyên truyền.

Thống kê cho thấy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn giảm đến 40% số người bị chấn thương sọ não trong các vụ tai nạn giao thông. Lợi ích là vậy, song, không phải ai cũng đủ nhận thức. Tăng mức xử phạt là điều kiện cần những chưa đủ.

Bởi như mức xử phạt nồng độ cồn dù rất cao, song, vẫn còn đó tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia... Suy cho cùng, tất cả phụ thuộc vào nhận thức...

BT
Thăm dò khán giả