Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai nạn giao thông năm 2021 giảm sâu nhưng vẫn đáng lo ngại

(ANTV) - Theo báo cáo đánh giá tác động toàn cầu của COVID-9 đối với tai nạn giao thông, trong 31 quốc gia tham gia báo cáo đánh giá, có 15 quốc gia giảm dưới 15%, 13 quốc gia giảm từ 15-24%, và chỉ có 5 quốc gia giảm trên 25%. Đối chiếu điều kiên Việt Nam với mức giảm xấp xỉ 18%, có thể thấy, chúng ta ở mức trung bình tiên tiến. 

Do dịch COVID-19 và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nên tai nạn giao thông đã giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn đó những vụ tai nạn nghiêm trọng, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới.

Theo thống kê của Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia, 11 tháng năm 2021, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí, số vụ giảm 24%, số người chết giảm gần 18% và số người bị thương giảm xấp xỉ 30%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giao thông con số có được này, chỉ là do Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội quy mô lớn, nên thực tế việc kéo giảm tai nạn giao thông gần như là chưa thể cải thiện.

Tuy tai nạn giao thông giảm song các vụ tai nạn nghiêm trọng vẫn xảy ra. Đường vắng, xu hướng phóng nhanh, vượt ẩu gia tăng song tai nạn liên quan đến đường đèo dốc vẫn diễn ra phổ biến, để lại hậu quả đau lòng.

Vào khoảng 23h đêm ngày 18/11, chiếc xe kia moring di chuyển trên đèo Mã Pí Lèng theo hướng Đồng Văn sang Mèo Vạc, khi đến đoạn dừng chân ngắm cảnh Panorama đã bị lao xuống vực khiến 3 người chết, 1 người bị thương. Nguyên nhân được xác định là do mất lái trong lúc vào cua.

Rõ ràng, việc kéo giảm tai nạn giao thông là một bài toán khó. Tăng mức xử phạt để nâng cao ý thức người tham gia giao thông, cần nhưng chưa đủ. Điều quan trọng là phải xây dựng từ hạ tầng giao thông cho đến việc bố trí, sắp xếp, quản lý các phương tiện giao thông. Chứ như hiện nay, hạ tầng giao thông mặc dù được đầu tư nhưng phát triển chưa tương xứng, chưa đồng bộ. Theo các chuyên gia giao thông, cơ quan quản lý Nhà nước cần áp dụng công nghệ 4.0, coi công nghệ là chìa khoá để nắm rõ thực trạng an toàn giao thông, từ đó đưa ra chính sách phù hợp để kéo giảm tai nạn giao thông.

Thời điểm cận Tết nguyên đán, tình hình giao thông sẽ diễn biến khó lường. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì rất cần ý thức, nhận thức chấp hành của người tham gia giao thông, qua đó sẽ góp phần giúp tai nạn giao thông được kéo giảm.

BT
Thăm dò khán giả