Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

(ANTV) - Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi. Thời gian thiếu oxy càng dài thì khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề.

 

Do vậy cần lưu ý:

Nếu nạn nhân còn tỉnh, giãy giụa dưới nước, nên ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây để giúp họ lên bờ.

Chỉ cứu nạn nhân dưới nước khi bản thân mình biết bơi. Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, cần đưa ngay lên bờ và sơ cứu đuối nước theo 2 bước:

Bước 1: Đặt nạn nhân nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí.

Bước 2: Trường hợp nạn nhân tự thở, cho nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế  gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn. Nếu nạn nhân không thở, cần tiến hành hô hấp nhân tạo đúng kỹ thuật sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Các vấn đề về sức khỏe dễ gặp khi sử dụng điều hòa

 

Mùa nắng nóng, ngoài các tai nạn liên quan tới đuối nước, quý vị khán giả cũng cần lưu ý một số vấn đề sức khỏe dễ gặp khi sử dụng điều hòa để làm mát không gian sống.

Nghiên cứu cho thấy những người làm việc liên tục trong môi trường điều hòa có thể bị đau đầu và mệt mỏi mãn tính, bị kích thích mũi và khó thở, dễ bị cảm lạnh, cúm và một số bệnh khác.

Sử dụng điều hòa trong thời gian dài sẽ khiến da mất độ ẩm. Nếu không liên tục cấp ẩm cho da, bạn có thể bắt đầu bị khô da.

Điều hòa không khí có thể làm trầm trọng hơn các căn bệnh mãn tính.

Những người dành nhiều thời gian trong môi trường lạnh sẽ trở nên khó thích ứng với nhiệt độ gay gắt của mùa hè. Đi đột ngột từ một môi trường mát mẻ đến môi trường nóng ngoài trời có thể gây sốc nhiệt.

B.T
Thăm dò khán giả