Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn những hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT trong dịp cuối năm, Từ ngày 15/12 vừa qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã ra quân xử lý vi phạm giao thông. Một trong những chuyên đề đáng chú ý trong đợt ra quân lần này đó là chuyên đề về xử lý những vi phạm liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, ma túy và chất kích thích. Dù chế tài xử phạt đối với hành vi trên là không nhỏ nhưng thực tế cho thấy vẫn còn không ít người điều khiển phương tiện vẫn cố tình vi phạm. Chính điều này gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. 

Điều khiển phương tiện từ Hải Phòng lên Hà Nội, khi đến trạm thu phí, nam thanh niên này đã bị lực lượng CSGT dừng phương tiện kiểm tra. Qua những biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra nồng độ cồn và test nhanh ma túy. Lái xe khai nhận thời gian gần đây có mua và sử dụng ma túy (dạng kẹo). Ngay lập tức lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý theo quy định.

Thiếu tá Trịnh Quang Bằng, Phó đội trưởng đội  TT đường bộ cao tốc số 2, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Ban đầu lái xe cũng quanh co chối là không sử dụng, tuy nhiên chúng tôi cũng tuyên truyền và sau đó xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

Trong khu vực nội đô TP Hà Nội, thay vì lập chốt cố định, lực lượng Cảnh sát giao thông đã bố trí các tổ tuần tra trên đường để phát hiện vi phạm về nồng độ cồn.

Những lý do thường khá quen thuộc khi người điều khiển bị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm. Điều này cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ TNGT. Bởi đã sử dụng rượu bia thì điều khiển phương tiện sẽ khó mà chính xác so với khi tỉnh táo. Hơn nữa chính vì mức phạt hành chính cao nên nhiều trường hợp dù biết mình vi phạm nên đã gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm. 

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Cán bộ đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội cho biết: Khi đã sử dụng rượu bia thì những trường hợp như vậy không tránh được những lời nói hay hành động không đúng, nhưng tổ công tác giữ thái độ, cư xử đúng mực từ đó yêu cầu người vi phạm chấp hành đúng quy định.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ sau 5 ngày ra quân lực lượng CSGT cả nước đã xử lý hơn 1000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tạm giữ hàng trăm phương tiện. Đáng chú ý, ngoài công tác xử lý vi phạm, trong đợt ra quân lần này, lực lượng chức năng cũng tập trung tuyên truyền đến người dân về công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Thiếu tá Trịnh Quang Bằng, Phó đội trưởng đội TT đường bộ cao tốc số 2, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Tuyên truyền đến người dân, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Riêng đối với các ống thổi nồng độ cồn thì giải thích với người dân đây là ống sử dụng một lần."

 

BT
Thăm dò khán giả