Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực sớm đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước

(ANTV) - Sáng nay (25/11), chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện phía Việt Nam và Anh đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật để chuẩn bị đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước. 

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, ngoài mặt kỹ thuật, việc đưa các nạn nhân về nước còn cần phải chờ sự chấp thuận của các thẩm phán bên Anh.

Về thời gian đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện hai bên vẫn đang bàn bạc nên chưa thể quyết định về thời gian.

Hầu hết các gia đình muốn nhận thi hài nạn nhân, một số gia đình muốn nhận tro cốt, nhưng chưa có con số cụ thể.

Trước đó vào hôm 21/11, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng chi phí ra trước để đưa 39 nạn nhân về nước.

Cũng theo ông Sơn, sau khi toàn tất mọi việc sẽ tính chi phí với các địa phương. Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.

Anh xét xử các nghi phạm vụ 39 thi thể trong container

Cảnh sát Anh ngày hôm qua đã khởi tố điều tra Cờ-rít-tô-phơ Ken-ne-đi, nghi phạm bị bắt cách đây 2 ngày với cáo buộc buôn người, tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh. Nghi phạm này sẽ bị đưa ra tòa xét xử cùng các nghi phạm vụ 39 người Việt tử vong trong container hôm 23/10.

Theo cảnh sát Essex, nghi phạm Kennedy, 23 tuổi, người đã sắp xếp và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh với mục đích bóc lột và lợi dụng kẽ hở Luật Di trú của Anh, sẽ ra tòa lần đầu tiên vào ngày 25/11 tại tòa Chelmsford.

Cờ-rít-tô-phơ Ken-ne-đi và tài xế lái container chứa 39 thi thể trên đất Anh Maurice Robinson sẽ cùng xuất hiện tại hai cấp tòa khác nhau trong ngày 25/11 với cáo buộc có dính líu tới đường dây tổ chức vượt biên quy mô toàn cầu vào Anh.

Trước đó, tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi, chở container đến cảng Zeebrugge của Bỉ, trước khi lên đường sang Anh vào ngày 22/10, cũng bị bắt tại Cộng hòa Ireland. Hiện tiến trình dẫn độ nghi phạm sang Anh đang được tiến hành.

BT
Thăm dò khán giả