Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Thứ 2, 16/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tiện ích nộp phạt giao thông trực tuyến

(ANTV) -Từ ngày 13/3 vừa qua các địa phương như: TP Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận là 5 tỉnh, thành phố sẽ thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng nghĩa bên cạnh việc nộp phạt tại kho bạc, người vi phạm cũng có thể ngồi nhà, kết nối mạng để xử lý công việc. Dự kiến đến quý III năm 2020, dịch vụ này sẽ được triển khai trên toàn quốc. Người dân có suy nghĩ như thế nào về việc này? Sẽ có những tiện lợi như thế nào nếu triển khai?

 

Anh Lê Đức Việt, tỉnh Hòa Bình chia sẻ, tôi đỡ phải mất thời gian ra kho bạc để nộp. Đối với những người đi làm như bọn em có tài khoản ngân hàng thì thanh toán thế tiện hơn.
 
Anh Nguyễn Việt Danh, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội bày tỏ, tôi thấy cũng hợp lý vì cái này tiện cho người dân mà mình đỡ phải đi lại nhiều.
 
Đó là những ý kiến của hầu hết người tham gia giao thông với chủ trương được nộp phạt qua hình thức mới. Khi hệ thống hoàn chính, chỉ cần có internet, người vi phạm sẽ tự mình nộp phạt, không tốn thời gian đi lại, đặc biệt với các vi phạm ở tỉnh, thành phố cách xa địa phương sinh sống.
 
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, đây là một trong biện pháp mới thực hiện cải cách thủ tục hành chính mang tính ưu việt. Người dân có thể khai báo, nộp phạt chủ động, nhanh chóng thuận lợi và đáp ứng sự hài lòng của người dân trong việc thực hiện cải cách hành chính hiện nay.
 
Để nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn), sau đó vào phần Thanh toán vi phạm giao thông và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn. Người dân nhập số biên bản bản vi phạm hành chính; ngày, tháng, năm vi phạm; họ tên sẽ tìm được quyết định, số tiền bị xử phạt và thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng hoặc trung tâm thanh toán, nhận biên lai. Từ đó, CSGT căn cứ theo biên lai để thực hiện trả giấy tờ cho người dân theo yêu cầu.
 
Bên cạnh đó, lực lượng CSGT khuyến cáo không phải người dân bị lập biên bản hành chính, thì ngay sau đó lên cổng thông tin mà có luôn được. Bởi trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính phải tuân thủ theo theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính (ra quyết định xử phạt), thì người dân khi truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ thực hiện được. 
 
Theo dự tính việc nộp phạt qua mạng sẽ tiết kiệm được khoảng 10,4 triệu ngày công và hơn 2.268 tỷ đồng/năm. Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử là bước cần được nhanh chóng hoàn thiện trong nhiều lĩnh vực.
 
Trong giai đoạn thí điểm nếu người tham gia giao thông vi phạm tại 5 tỉnh thành phố là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận mới có thể sử dụng hình thức nộp phạt qua cổng  dịch vụ công quốc gia, còn các địa phương khác vẫn sử dụng hình thức cũ là nộp phạt tại kho bạc nhà nước.
 
Đặc biệt, ngoài việc nộp phạt, các dịch vụ trực tuyến như cấp, đổi giấy phép lái xe, thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cũng sẽ sẵn sàng để triển khai sớm nhất.
 
Thăm dò khán giả