Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:03, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tượng Phật chùa Khánh Long bị kẻ xấu phá hoại

(ANTV) - Hơn 1 tuần qua, người dân và các phật tử ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội đã vô cùng bức xúc vì 16 trên tổng số 18 pho tượng La Hán và 2 con nghê đá tại chùa Khánh Long bị kẻ xấu phá hoại, đập phá. 

 

Ít thì bị đập gãy tai, ngón chân, ngón tay. Nhiều hơn thì bị đập cụt cả bàn tay. 12 trong tổng số 18 pho tượng trong sân chùa bị kẻ gian đập phá vào ngày 26/3. Khi sự việc chưa kịp làm sáng tỏ thì kẻ xấu tiếp tục ra tay đập phá thêm các pho tượng khác. Hiện tại đã có 16 pho tượng bị hư hỏng. Sự việc này khiến nhiều người dân và phật tử xã Vĩnh Ngọc hết sức bất bình.

18 pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối, do các phật tử phát tâm công đức và mới đưa về chùa được gần 1 năm nay thì bị phá hoại. Theo quan sát, chùa Khánh Long đang trong quá trình xây dựng và tu sửa khuôn viên xung quanh, chưa có tường bao, cổng ra vào chính khá sơ sài.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà chùa đã mời các nghệ nhân về khảo sát, tuy nhiên việc khắc phục tượng gần như là không thể. Hiện công an huyện Đông Anh đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc. Sáng 4/4, UBND huyện Đông Anh cũng đã có báo cáo về sự việc gửi UBND thành phố Hà Nội.

Chùa Khánh Long (hay còn gọi là chùa Vĩnh Thanh), xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh được khởi dựng từ thời Lê, niên hiệu Chính Hoà năm 1698. Dù chưa được xếp hạng, nhưng ngôi chùa này đã nằm trong danh mục kiểm kê năm 2015. Tổng số hiện vật nằm trong danh mục kiểm kê là 69 hiện vật. Tuy nhiên, hệ thống tượng La Hán nói trên lại không nằm trong danh mục kiểm kê hiện vật, đồ thờ tự của Thành phố.

BT
Thăm dò khán giả