Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhập nhèm xuất xứ tinh dầu thuốc lá điện tử

(ANTV) - Thuốc lá điện tử chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng, biến dùng dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào. Loại dung dịch này được biết đến với tên gọi tinh dầu thuốc lá điện tử. Do chưa có sản xuất trong nước nên tinh dầu này chủ yếu là hàng nhập khẩu và hiện được bán công khai ở rất nhiều nơi. Song vẫn chưa có quy định cụ thể về kinh doanh và quản lý mặt hàng này.

 

Tinh dầu thuốc lá điện tử là sản phẩm được bán công khai ở rất nhiều nơi với một thị trường nhột nhịp. Tuy nhiên vẫn chưa có quy định cụ thể về kinh doanh và quản lý mặt hàng này.

Tháng 4/2017: Cục xuất nhập khẩu thông tin chưa có các quy định cụ thể về mặt hàng thuốc lá điện tử và tinh dầu thuốc lá điện tử.

Mới đây 7/2020 bộ y tế cũng có để xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng, mua bán và nhập khẩu tinh dầu thuốc lá điện tử.

Việc mập mờ về chất lượng và nguồn gốc, khiến các sản phẩm ẩn chứa rất nhiều nguy cơ với người sử dụng.

Có mặt tại một điểm điểm bán tinh dầu thuốc lá tại Minh Khai, Hà Nội, mỗi lọ tinh dầu thuốc lá được bán với giá từ 200 – 300 nghìn đồng, và được quảng cáo khu hút cho ra những hương vị rất tự nhiên, không hề độc hại.

Tinh dầu thuốc lá chưa có sản xuất trong nước nên chủ yếu là hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, hàng Trung Quốc trà trộn vẫn rất nhiều vì hàng của Mỹ và Châu Âu thường có giá rất đắt. Theo người bán tiết lộ đây cũng là mặt hàng chất lượng thấp và kém an toàn.

Không chỉ ở các sản phẩm trà trộn, ngay ở các sản phẩm được quảng cáo chính hãng, tinh dầu thuốc lá cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Bởi trong tinh dầu thuốc lá vừa chứa các chất tạo hương vừa chứa lượng nicotin rất lớn. Đó là thông tin, được rất nhiều địa chỉ bán khác quảng cáo.

Không hề có dấu hiệu nào để kiểm tra các thông tin về nguồn gốc: như nhãn phụ hay hạn dùng. Mặc dù vậy, tất cả các điểm bản công khai dù những sản phẩm này được quảng cáo là hàng chính hãng.

Thực tế tinh dầu thuốc lá là một loại chất lỏng gồm hương liệu và nicotin lỏng. Hương liệu để tạo mùi hương và nicotin để làm tăng cảm giác cho người hút trong đó có cảm giác gây nghiện như thuốc lá truyền thống.

Chính vì vậy, nhiều tổ chức y tế đang đưa ra các cảnh báo về việc lạm dụng tinh dầu thuốc lá có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là nicotin lỏng trong tinh dầu thuốc lá được liệt vào chất độc đối với người sử dụng.

Mặc dù chính người dùng cũng nghi ngờ về chất lượng của những sản phẩm này thế nhưng đây vẫn là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Sự chủ quan của người dùng trong lựa chọn tinh dầu thuốc lá để sử dụng chính là một trong những nguyên nhân để các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất hiện công khai này một nhiều.

Theo thông tin từ Bộ y tế, xu hướng sử dụng tinh dầu thuốc lá điện tử đang ngày một tăng lên. Chỉ tính riêng năm 2015, tỉ lệ người đã từng sử dụng ở nước ta là 1,1% và 0,2% số người hiện đang sử dụng.

Tuy nhiên, trong một kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và tinh dầu thuốc lá điện tử độ tuổi 13-17 đã tăng lên 2,6%. Sẽ là rất nguy hiểm nếu không có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan chức năng trong giải quyết vấn đề này, khi đối tương tiêu dùng mặt hàng này phần lớn lại là giới trẻ.

B.T
Thăm dò khán giả