Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 27/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện chiêu trò lừa đảo du học Nhật Bản

(ANTV) - Nhiều người Việt Nam bị các công ty môi giới lừa sang Nhật Bản bằng thông tin sai lệch, khiến họ vỡ mộng khi thực tế không như mong muốn. Đã có nhiều trường hợp học sinh, sinh viên bị mất tiền oan cho các dịch vụ môi giới du học, hoặc bị lừa đảo tiền đóng. 

Chỉ vì ham muốn vừa có bằng đại học, nhưng làm thêm lương có thể bỏ ra hàng chục triệu đồng gửi về nước như lời tư vấn, kêu gọi du học của một số môi giới, trung tâm mà rất nhiều du học sinh căng mình làm thêm, bị đuổi học và về nước vì vi phạm quy định làm thêm. Thậm chí không ít người bị dụ dỗ vào con đường phạm pháp.

Theo thống kê của Nhật Bản, hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang lưu trú tại Nhật Bản. Nhưng trong vòng 3-4 năm gần đây, Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm nước ngoài (hơn 90% là trộm cắp) phân theo quốc gia và số thực tập sinh người nước ngoài bỏ trốn tại Nhật Bản.
 
Ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho hay, các bạn trẻ Việt Nam không thể vừa đi học tại các trường dạy tiếng Nhật vừa làm thêm. Nếu làm thêm vào ban đêm thì ban ngày không thể học ở trường. Và nếu làm như vậy cũng không thể trả hết nợ vay. Rơi vào hoàn cảnh đó, những kẻ môi giới thiếu đạo đức lại dụ dỗ và lôi kéo các bạn trẻ vào những tổ chức tội phạm.
 
Đối với những người đi theo diện thực tập kỹ năng, có những doanh nghiệp Nhật Bản vi phạm pháp luật, như không trả lương ngoài giờ cho người lao động. Khi đó, những kẻ môi giới dụ dỗ rằng có thể kiếm được lương cao hơn để lao động bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp
 
Lợi dụng sự nhẹ dạ, ham mức lương làm thêm cao, công việc nhẹ, một số đối tượng môi giới, cò mồi dụ dỗ có thể giúp học sinh, sinh viên đi du học hoặc tu nghiệp Nhật Bản và thu tiền môi giới từ vài trăm đến vài nghìn USD. Đại diện phía Nhật Bản đã chỉ ra nhiều chiêu trò lừa đảo của các đối tượng này.
 
Anh Nguyễn Minh Thịnh  ở Hà Tĩnh, đã tốt nghiệp đại học Mỏ Địa chất và đang muốn được làm việc cho các công ty của Nhật Bản theo chuyên ngành anh đã học. Tuy nhiên sau khi được công ty tư vấn hướng dẫn và đưa ra mức phí quá cao, anh đã quyết định đến Đại sứ quán Nhật bản để tìm hiểu thông tin chính xác về những vấn đề mà anh quan tâm.
 
A chia sẻ: "Tôi đến đây là tìm kiếm thông tin chính thống tại cơ quan đại diện cơ quan lập pháp của Nhật Bản cũng như cơ quan lập pháp của Việt Nam. Thông tin về chi phí là bao nhiêu, rồi điều kiện đi thế nào và đi thì thông qua bên công ty tuyển chọn để đưa mình đi thì công ty nào uy tín và họ đào tạo tiếng cho mình thế nào cho chất lượng".
 
Theo phía Nhật Bản thì học sinh sinh viên và những người lao động như anh Thịnh cần lưu ý, để tránh phải trả những khoản tiền không cần thiết. Ngoài ra, khi đóng tiền cho công ty thì phải yêu cầu công ty đưa giấy biên nhận. Nếu không có giấy biên nhận thì sẽ không thể chứng minh được mình đã nộp tiền hay chưa. Hơn nữa, không có chuyện phí cao thì mới yên tâm được. Khoản phí thu cao hơn quy định là phạm luật.
 
Theo ông Momoi, Bí thư phụ trách của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, những người thực tập kỹ năng tại Nhật Bản chỉ phải trả phí phái cử dưới 3.600 USD với hợp đồng ba năm, trường hợp Hợp đồng 1 năm là từ 1.200 USD trở xuống. phí đào tạo trước khi xuất cảnh là 5.900.000 đồng. Bên cạnh đó, Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ. Tất cả cần lấy phiếu thu khi nộp các khoản phí và liên hệ trực tiếp với cơ quan phái cử, không qua môi giới.
 
Các công ty môi giới nhiều khi lừa người lao động rằng họ có thể sang Nhật bằng visa du lịch (nghĩa là có thể ở lại dưới 90 ngày), sau đó chuyển sang visa dài hạn. Em Trịnh Quang Hiếu ở Hà Nội đã từng được tư vấn như thế, cho đến khi nhận được thông tin tại Đại sứ quán Nhật Bản thì đã hiểu ra, đây là một chiêu trò lừa đảo của những công ty tư vấn thiếu đạo đức. Trịnh Quang Hiếu chia sẻ, cũng được biết là nếu như mình đi thực tập sinh thì phải có giấy lưu trú trước, sau đó mới có thể xin được visa. Không thể xin visa du lịch để chuyển sang visa thực tập sinh được mà bắt buộc phải xin visa dài hạn.
 
Theo Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (Jasso), trong vài năm gần đây, một số công ty tư vấn du học đã cung cấp thông tin sai lệch về du học Nhật Bản trên website của họ như: Vừa học vừa làm thêm, một tháng có thể kiếm được 300.000 yen (3.000 USD); một giờ làm việc có thể nhận được mức lương 3.000 yen (30 USD); trong thời gian du học có thể đi làm thêm để trang trải toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt và dư một phần gửi về cho gia đình. Nhưng thực tế những lời quảng cáo rằng vừa du học vừa kiếm tiền được chỉ là lừa đảo. Những người định sang Nhật phải xác định rõ mục đích để làm việc hay để học, vì không thể vừa học vừa làm mà đủ tiền trang trải cuộc sống và gửi về nhà. Nhiều du học sinh Việt Nam chấp nhận trả mức phí môi giới khoảng 30 vạn yen (khoảng 60 triệu đồng) cho các công ty môi giới để được giới thiệu việc làm, nhưng vẫn không thể ở lại Nhật làm việc mà bị buộc phải về nước.
 
"Nhưng thực tế là những người sang Nhật để học không thể kiếm được số tiền như vậy. Họ chỉ có thể kiếm được khoảng 7 USD cho mỗi giờ làm việc. Và với quy định chỉ được làm thêm 28 giờ/tuần, họ chỉ có thể kiếm được khoảng 13 - 18 triệu đồng mỗi tháng, trong khi chi phí sinh hoạt cơ bản tại Nhật cho mỗi người tốn khoảng 17 triệu đồng, chưa kể học phí" - ông Momoi, Bí thư phụ trách của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nói.
 
Hiện cả phía Việt Nam đã tăng cường giám sát, phát hiện và loại trừ các doanh nghiệp lừa đảo, còn phíaNhật Bản đang hợp tác với Việt Nam trong việc nghiêm túc thực hiện các hoạt động nhằm loại bỏ các công ty môi giới, công ty phái cử lừa đảo. Tuy nhiên, điều quan trọng mà cơ quan chức năng cả nước đều nhấn mạnh là mỗi người dân cần tự trang bị cho mình sự hiểu biết và tỉnh táo trước các chiêu trò lừa đảo của  công ty tư vấn du học và công ty phái cử thiếu đạo đức để bảo vệ quyền lợi của chính mình trước, trong và khi đã đến Nhật Bản lao động và học tập. 
BT
Thăm dò khán giả