Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ vỡ tuyến đê bao Quảng Điền

(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến đê bao dài hơn 42 km ở xã Quảng Điền - huyện Krông Ana - tỉnh Đắk Lắk đã có rất nhiều đoạn bị hư hỏng, sụt lún, khiến nước sông nhiều lần tràn qua đê và nguy cơ vỡ đê đang rình rập đe dọa đến hàng ngàn ha lúa ở đây.

Tuyến đê bao ở xã Quảng Điền - huyện Krông Ana - tỉnh Đắk Lắk dài hơn 42 km, với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ năm 2014, đã giúp cho người dân huyện Krông Ana chuyển hơn 2.000 héc ta từ canh tác lúa nước 1 vụ lên 2 vụ/năm, góp phần quan trọng vào phát triển đời sống của nhân dân các xã.

Từ 2018 đến nay, tình trạng sạt lở, sụt lún, xuống cấp trầm trọng đang xẩy ra rất nhiều đoạn trên tuyến đê này khiến các hộ dân rất lo lắng.

Theo UBND huyện Krông Ana, từ năm 2015 đến nay, tuyến đê bao Quảng Điền đều bị tác động do mưa lũ. Nghiêm trọng hơn là trong 6 tháng đầu năm 2019, một đoạn đê ở đầu nguồn đã bị vỡ. Còn các đoạn đê bị hư hỏng từ các năm trước, chưa kịp khắc phục sửa chữa, thì năm sau lại xuất hiện thêm những đoạn khác xuống cấp.

Từ năm 2016 - 2018, được sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Ana đã sửa chữa những đoạn hư hỏng nặng. Tuy nhiên, hiện trên toàn tuyến vẫn còn nhiều điểm sạt lở xung yếu cần sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Sự xuống cấp trên tuyến đê bao Quảng Điền đang là nỗi lo, gánh nặng của cấp ủy, chính quyền huyện Krông Ana và uy hiếp hơn 2.000 héc ta ruộng lúa nước 2 vụ của nông dân các xã ở đây. Thực tế này cũng đang cần tỉnh Đắk Lắk có phương án hỗ trợ kinh phí cùng huyện Krông Ana để nâng cấp, sửa chữa.

BT
Thăm dò khán giả