Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ cháy rừng khu vực Bắc Trung bộ

(ANTV) - Giai đoàn này đang là cao điểm nắng nóng kèm theo gió phơn Tây Nam thổi mạnh ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trời khô hanh nên  nguy cơ cháy rừng ở mức cảnh báo cao nhất. Liên tiếp các vụ cháy rừng đã xảy ra, thực trạng trên đòi hòi lực lượng bảo vệ rừng  phát huy cao độ công tác giám sát , phối  hợp xử lý khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn này là mùa đốt nương làm rẫy ở các huyện miền núi. Một số nơi, người dân đốt rẫy đã cháy lan qua rừng trồng. Ngoài ra còn một số vấn đề khác cũng rất dễ gây ra cháy rừng trong mùa nắng nóng này.

Ông Hoàng Duy Quang, Phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị cho hay, “Hiện nay, thực bì trên các cánh rừng đa phần là thực bì cấp 3,4 và cấp 2, nên rất nguy hiểm trong mùa nắng nóng này. Khi có cháy rừng xảy ra, khả năng cứu chữa rất khó khăn.”
 
Để hạn chế thấp nhất vấn đề cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Thời điểm này, các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống cháy rừng. “Trạm cắt cử lịch trực trên chòi và phân bố tổ tuần tra, mỗi ngày có 3 tổ tuần tra, thay phiên nhau. Buổi tối là trực tại chòi và anh em bố trí lực lượng 24/24"- Anh Hoàng Văn Hùng,Phó trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 604, ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị nói.
 
Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm, tỉnh đã ban hành chỉ thị cũng như kế hoạch về tận thôn bản, thông qua các sinh hoạt chi bộ cũng như các tổ chức đoàn thể, để tuyên truyền cho người dân biết được ý thức bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân và, tăng cường lực lượng bảo vệ rừng 24/24. Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy trình xử lý thực bì trong mùa nam nắng này. Bằng biện pháp đốt thực bì thì sẽ xử lý theo đúng pháp luật.
 
Nắng nóng vẫn còn tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực miền Trung. Hơn lúc nào hết, công tác phòng chống cháy rừng cần được các địa phương phát huy cao độ, hạn chế thiệt hại về tài nguyên rừng trong thời điểm khô hạn, nhiệt độ tăng cao như hiện nay .
BT
Thăm dò khán giả