Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại lây lan dịch dịp lễ Giáng sinh

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, khi những ngày vừa qua chúng ta đã ghi nhận thêm hàng chục nghìn ca mắc mới. Nhiều người lo ngại số ca COVID-19 tại các địa phương, trong đó có TP Hà Nội sẽ còn gia tăng nhanh chóng trong những ngày tới. Đặc biệt là trong ngày lễ Giáng sinh hôm nay, có thể các hoạt động vui chơi, tập trung đông người không cần thiết vẫn diễn ra. 

Cùng với đó là tâm lý chủ quan, thực hiện chưa nghiêm quy định phòng chống dịch. Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch dịp lễ hội, Tết dương lịch, Tết nguyên đán tiếp tục đánh giá cấp độ dịch để có các biện pháp phù hợp, chủ động trên phương châm "4 tại chỗ". Và người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân và cộng đồng.

 

Lo ngại lây lan dịch dịp Noel

Tình hình dịch bệnh vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Tâm lý chủ quan còn phổ biến. Tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện “5K” vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Và trong những ngày cận Noel, 1 số địa điểm như nhà thờ, trung tâm thương mại, hay phố hàng Mã ở Hà Nội luôn trong tình trạng đông nghịt người dân tới vui chơi, chụp ảnh và mua sắm. Rất nhiều những lo ngại lây lan dịch dịp Noel có thể xảy ra. Công sức chống dịch có thể đổ bể. Đây là nội dung liên tục được cư dân mạng chia sẻ trong những giờ vừa qua và mong muốn mỗi người, dù đang trong thời gian thực hiện trạng thái bình thường mới hãy tuân thủ 5K, giữ khoảng cách an toàn để dịch không lây lan rộng.

Biển người chen chúc nhau, ùn tắc giao thông, trên nhiều tuyến phố trung tâm dòng phương tiện đông nghẹt, chen nhau nhích từng mét. Những hình ảnh liên tục được cư dân mạng chia sẻ. Nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ lo lắng của mình.

 

Không khí Giáng sinh đang cận kề trong nhịp sống bình thường mới, năm nay nhiều người bước vào mùa Giáng sinh đặc biệt với nhiều nốt lặng. Một phần bởi do tâm lí e ngại do dịch bệnh. Vì vậy trong nhiều lời chúc được cư dân mạng chia sẻ, trên hết, ai cũng cầu mong sự an lành và sức khỏe.

Thông tin từ các giáo xứ cho biết, do tình hình dịch bệnh, lễ giáng sinh năm nay không tổ chức các buổi diễn thánh ca ngoài trời để tránh tập trung đông người. Các hoạt cảnh Chúa Giáng sinh được thu hẹp hơn so với mọi năm, chủ yếu là tổ chức trực tuyến. Quy mô tổ chức Thánh lễ năm nay cũng hạn chế số lượng người tham dự.

Dù không khí Giáng sinh có phần trầm lắng hơn, tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ sự đồng thuận với những cách làm này, để có được ngày vui giáng sinh an toàn.

Địa điểm thu hút đông người dân và du khách mỗi dịp Giáng sinh đó là Nhà thờ Lớn, khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Thông thường, mỗi năm có hàng nghìn người tập trung tại đây vào đêm Noel. Để bảo đảm không xảy ra tình trạng tập trung đông người, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức phân luồng giao thông từ xa và cấm đường khu vực xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà thờ lớn trong dịp lễ Noel. Thời gian cấm đường từ 18 giờ ngày 24/12/2021 đến 2 giờ ngày 25/12/2021. Các lực lượng cũng sẽ bố trí chốt bảo đảm an ninh trật theo nhiều lớp, tổ chức phân luồng từ xa, kiểm soát người dân có giấy mời mới được đi vào khu vực thực hiện nghi lễ tôn giáo.

BT
Thăm dò khán giả