Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 13/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hành vi mua bán, giả mạo giấy đi đường

(ANTV) - Giãn cách xã hội là biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Trong thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách, người dân khi có việc cần thiết phải ra ngoài, bắt buộc phải có giấy đi đường kèm theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm cách lách luật, tìm mua các loại giấy đi đường, thậm chí là giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 để được ra khỏi nhà. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cộng đồng và đều bị cộng đồng mạng lên án.

Đăng Facebook, Zalo... chào bán giấy xét nghiệm Covid-19 để người dân thông hành qua các chốt kiểm dịch; nhận tiêm vaccine các loại và bán nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đây là hành vi được cư dân mạng lên án gay gắt trong những ngày qua.

Nhất là bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc hạn chế các hoạt động không thiết yếu và yêu cầu người dân ở trong nhà được coi là biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, có những trường hợp đã mua bán, giả mạo Giấy đi đường để qua mặt chốt kiểm dịch sẽ càng gây khó khăn cho công tác chống dịch.

Lợi dụng tâm lý của người tham gia thông cần giấy đi đường, giấy xét nghiệm covid-19 để di chuyển qua các chốt phòng dịch. Có cầu thì ắt có cung, trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng các đối tượng làm giả, mua bán, sử dụng các loại giấy tờ để thông chốt kiểm soát dịch.

Có trường hợp khi các nạn nhân chuyển khoản, sẽ bị chặn liên lạc, chiếm đoạt tiền. Dù lên án những người giả mạo giấy tờ, cư dân mạng cũng đặt câu hỏi về ý thức chống dịch của người đi mua giấy tờ để tham gia giao thông.

Giấy đi đường, phiếu xét nghiệm giả để được ra khỏi nhà và qua mặt lực lượng chức năng. Đây là hành vi rất đáng lên án, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng cũng như làm cho nhiều người dễ dàng ra khỏi nhà khi không được phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo một số luật sư, người có hành vi làm và bán Giấy đi đường hoặc bất cứ loại giấy tờ giả nào khác của cơ quan, tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cư dân mạng mong rằng, các đối tượng làm giả giấy tờ của đối tượng sẽ sớm bị cơ quan chức năng xử lý. Đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục tuân thủ các Chỉ thị để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

BT
Thăm dò khán giả