Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 01:00, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát dịch bệnh khu vực cảng biển

(ANTV) - Cảng biển quốc tế là nơi có lượng lớn tàu thuyền các nước vận tải, xuất nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, nguy cơ dịch xâm nhập vào là rất cao. Tại Quảng Ngãi, lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát dịch đối với tàu nước ngoài xuất, nhập cảnh ra vào cảng Dung Quất để tránh dịch bệnh lây lan qua đường hàng hải.

 

Ngay khi nhận được tin có tàu chở dăm gỗ xuất phát từ Trung Quốc cập cảng Dung Quất, lực lượng kiểm soát bệnh ứng trực đã tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe 23 thủy thủ trên tàu. Sau khi có kết quả bình thường, tàu được phép nhập cảng hoạt động. Hiện công tác kiểm dịch ngay tại phao số 0 trên vùng biển Dung Quất đang được siết chặt đối với tất cả các tàu nước ngoài, nhằm tránh bệnh xâm nhập vào nội địa, đe dọa sức khỏe của người dân.
 
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, cảng biển Dung Quất tiếp nhận từ 14 tàu nước ngoài đến làm thủ tục xuất, nhập cảnh vào cảng để tháo dỡ và bốc hàng hóa; có gần 400 người nước ngoài thường xuyên ra vào cảng. Nguy cơ lây lan virut Corona rất cao nếu không có sự chủ động phòng tránh và kiểm soát tốt. Hiện các doanh nghiệp, đơn vị vận hành cảng biển tại vùng biển Dung Quất đều đã có phương án kiểm dịch cụ thể,nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh xâm nhập vào đất liền qua đường hàng hải.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã có chủ trương không cấp phép lên bờ đối với tất cả các thuyền viên các tàu đến từ nước ngoài khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh cảng biển. 
 
Đồng thời, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các thuyền viên và cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục xuất nhập cảnh. Thủ tục hành chính ưu tiên xử lý qua hệ thống điện tử. Lực lượng biên phòng phối hợp với Y tế kiểm dịch, giám sát dịch bệnh và chuyển bệnh nhân đến trung tâm để cách ly và điều trị kịp thời nếu được phát hiện.
 
Hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rut Corona đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Khi công tác phòng chống vi rut Corona đang ở mức báo động đỏ thì việc tăng cường kiểm dịch đối với tàu nước ngoài tại vùng cảng biển sẽ sớm phát hiện, ngăn chặn dịch lây lan qua đường hàng hải vào địa phận tỉnh Quảng Ngãi.
Thăm dò khán giả