Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gian mạng - Rộng lớn và nhiều cạm bẫy

(ANTV) - Ngày nay, với khả năng giúp con người tạo dựng những mối quan hệ vượt ra ngoài giới hạn không gian và thời gian để giao lưu, chia sẻ, mạng xã hội dường như đã trở thành một thứ “quyền lực” trong đời sống xã hội. Thực tế cho thấy, khi mạng xã hội được phát huy mặt tích cực sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp kết nối mọi người, nắm bắt thông tin và là một kênh giải trí. Song, từ các nguyên nhân khác nhau mà bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng sớm bộc lộ nhiều bất cập, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là các bạn trẻ - đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất hiện nay.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình hoạt động năm 2020 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”. Sáng 9/12, tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư pháp và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, tập trung vào nhóm đối tượng yếu thế tại Việt Nam”.

Báo cáo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đến nay Việt Nam có hơn 68 triệu người sử dụng Internet (chiếm 70% dân số), 145 triệu thiết bị di động kết nối internet;  hiện có hơn 400 mạng xã hội trong nước và hàng chục mạng xã hội nước ngoài, trong đó riêng mạng xã hội Facebook đã có hơn 66 triệu tài khoản.

Thành phần sử dụng các mạng xã hội này rất đa dạng, trong đó có nhiều đối tượng thuộc nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội như trẻ em, người cao tuổi, người dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, nhận thức và thực tiễn công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, bất cập; còn tồn tại những lỗ hổng bảo mật dễ bị tin tặc khai thác, tấn công, gây thiệt hại lớn.

Thông qua Hội thảo, Bộ Công an, Bộ Tư pháp sẽ có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn để nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm tăng cường nhận thức pháp luật và tiếp cận pháp lý cho người dân và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Đây cũng là diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức trong nước và quốc tế về chính sách và thực tiễn công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, góp phần tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nói chung và nhóm đối tượng yếu thế nói riêng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả