Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:25, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng

(ANTV) - Sáng ngày 27/7, chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử lý đối với 3 điểm lây nhiễm lớn ở Đà Nẵng là 3 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên, thành phố Đà Nẵng đã chủ động bao vây khoanh vùng ổ dịch; ngành Y tế đã tăng cường chuyên môn, cử cá bộ trực tiếp vào địa phương hỗ trợ xử lý; Quân khu 5 đã huy động bội đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính.

Tỉnh Quảng Ngãi đã đưa bệnh nhân vào cách ly. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách 1 bước xã hội như không tụ tập quá 30 người; khuyến cáo hành khách rời Đà Nẵng. Các hãng hàng không đã chủ động tăng cường hàng chục chuyến bay đưa hành khách rời khỏi Đà Nẵng. Bộ Thông tin và truyền thông đã chủ động triển khai các biện pháp chuyên môn để truy vết. Bộ Công an đã tích cực xử lý vụ việc đưa người trái phép vào Việt Nam; Bộ Quốc phòng đã chủ động có biện pháp rà soát, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu. Một số địa phương đã có biện pháp chủ động đảm bảo an toàn đối với người từ Đà Nẵng về.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, tình hình ngày càng phức tạp, không những số ca mắc COVID-19 tăng lên mà đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng là virus chủng mới du nhập vào Việt Nam.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác với những biện pháp mạnh mẽ, không để bất ngờ xảy ra trên địa bàn cả nước; bằng mọi biện pháp không để virus lan rộng tại Đà Nẵng và các địa phương khác. Thủ tướng chỉ đạo thành phố Đà Nẵng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19/CT-TTg ở mức địa phương có nguy cơ cao từ 0 giờ ngày 28/7.

 

Đà Nẵng có 761 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Sáng ngày 27/7, đại diện ngành Y tế TP Đà Nẵng cho biết 761 mẫu xét nghiệm đã có kết quả của âm tính với SARS-CoV-2. Đây là những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, hiện đang được cách ly, theo dõi theo đúng quy định của Bộ Y tế. TP Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 276 trường hợp tại các khu cách ly, bệnh viện; 285 trường hợp theo dõi tại nhà. Các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 27/7, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn số 3982/BYT-DP tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2.

Bộ Y tế đề nghị giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển khai rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp 2 để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm COVID-19 tại chỗ Các địa phương đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực. Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời; Sở Y tế các tỉnh liên hệ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết. Đồng thời động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2./.

 

BT
Thăm dò khán giả