Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 23/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khống chế vụ cháy rừng tràm phòng hộ ở Hòn Đất

(ANTV) - Đến khoảng 11 giờ 30 trưa ngày 22/5, đám cháy rừng phòng hộ tại khu vực Kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã cơ bản được khống chế.

 

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 21/5, khu vực Kênh 4, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất đã xảy ra vụ cháy rừng tràm phòng hộ thuộc lâm phần do Ban Quản lý Rừng Kiên Giang quản lý. Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, các lực lượng chữa cháy trên địa bàn đã nhanh chóng cơ động khoanh vùng để dập lửa.

Tuy nhiên, do thời tiết khô nóng và có gió thổi mạnh, đám cháy bùng phát rất nhanh, lan ra nhiều khu vực. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh cùng các lực lượng tại chỗ tổ chức nhiều biện pháp để dập lửa, ngăn đám cháy bùng phát lớn và lây lan ra các khu vực khác. Nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

 

Các chủ rừng cần chủ động rà soát lại phương án phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường vật tư trang thiết bị chữa cháy, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, huy động người dân cùng tham gia quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Đây là chỉ đạo của ông Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi đi kiểm tra công tác quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị đang bước vào mùa khô hạn, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Với gần 253.000 ha rừng trong toàn tỉnh, trong đó rừng tự nhiên hơn 140.000 ha, rừng trồng hơn 112.000 ha. Vì vậy, việc triển khai công tác phối kết hợp các lực lượng chức năng trong công tác huy động trang thiết bị ứng cứu dập cháy đang được triển khai khẩn cấp.

Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Công an tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị chuyên ngành là phòng Cảnh sát chữa cháy và công an các địa phương xây dựng các phương án các kế hoạch phòng cháy chữa cháy đặc biệt tham gia thẩm duyệt thậm định các phương án phòng cháy chữa cháy của các đơn vị của lâm trường các khu bảo tồn để làm tốt công tác chữa cháy.

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị: Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đầu năm đã có hướng dẫn chỉ đạo chi cục kiểm lâm hướng dẫn chủ rừng và địa phương chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy rừng cửa đơn vị đồng thời chỉ đạo chi cục kiểm lâm phối hợp với địa phương và các lực lượng vũ trang để thống nhất phương án huy động lực lượng phương tiện tại chổ khi xảy ra cháy rừng.

Để hiệu quả hơn trong công tác phòng cháy rừng tại tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trực tiếp có mặt tại nhiều khu vực rừng tự nhiên thuộc địa bàn xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh kiểm tra phương án quản lý bảo vệ phòng cháy chữa cháy rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực Sông Bến Hải. Qua kiểm tra, cho thấy phương án Phòng cháy chữa cháy ở khu vực này vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập cần khắc phục.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn ĐBQH, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  cho biết thêm: Phương án xử lý một số tình huống xảy ra như thế này là chưa đảm bảo. Khi phát hiện cháy trước hết phải là lực lượng tại chổ, và phải dự đoán được mức độ nó như thế nào và phải báo cáo ngay cho trưởng ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy của đơn vị đó và chủ rừng phải chủ động huy động lực lượng. Và phải có điểm lấy nước là quan trọng nhất”

Có thể thấy nguy cơ cháy rừng ở Quảng Trị tại thời điểm này là rất cao. Do đó, các cơ quan chức năng cũng như người dân tỉnh Quảng Trị phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và luôn cảnh giác để đề phòng với giặc lửa. Có như vậy, thiệt hại về cháy rừng gây ra sẽ được hạn chế./.

BT
Thăm dò khán giả