Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông hỗn loạn trên tuyến đường ĐT603B

(ANTV) - Trên tuyến đường ĐT603B từ TP Đà Nẵng đi TP Hội An, đoạn qua phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp do lượng công nhân lao động về đây ngày càng đông, ý thức chấp hành còn kém, khiến giao thông ở đây luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm nhưng chính quyền vẫn lúng túng trong cách xử lý, cho đến nay, đoạn đường này đã trở thành một điểm đen giao thông và rất khó giải quyết.

 

Tuyến đường ĐT603B, đoạn qua phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Sau 14h chiều, khung cảnh luôn trong tình trạng náo loạn. Từ một con đường bình thường, hàng trăm người dân tụ tập về đây họp chợ. Công nhân lao động quanh khu vực đổ về. Một khu chợ tạm, tự phát được hình thành trong tích tắc.

Theo ông Nguyễn Chí – phường Điện Ngọc, bức xúc nói: Dân mỗi ngày mỗi đông. Người dân ở khắp nơi về đây họp chợ. Xe thì cứ vứt giữa đường rồi vào mua hàng. Ý thức rất kém. Mà ý kiến mãi cũng không giải quyết được gì.

Những năm trở lại đây, nhiều công trình xây dựng ven biển ở khu vực phường Điện Ngọc mọc lên, công nhân ở khắp nơi đổ về đây thuê trọ sinh sống. Chợ tạm theo đó cũng hình thành. Điều đáng nói đây là một khu chợ tự phát, ban đầu họp trên vỉa hè, nay đã tràn xuống cả lòng đường. Xe dựng thành 2, 3 hàng chen chúc nhau như thế này. Bất chấp luật lệ giao thông.

Đây là tuyến đường chạy từ TP Đà Nẵng về TP Hội An nên lượng xe lưu thông qua đây rất đông, đặc biệt là xe du lịch từ 4 chỗ đến 45 chỗ. Việc họp chợ tràn ra lòng đường như thế này khiến giao thông tại đây vô cùng hỗn loạn, tắt đường liên tục xảy ra.

Chị Phạm Ngô Kiều My – khách du lịch cho biết: Tôi thấy việc đi lại ở khu vực này rất là khó khăn. Đặc biệt là giờ tan tầm. Nhu cầu đi lại rất đông. Trong khi vỉa hè thì thành quán xá, lòng đường thành bãi giữ xe. Người trong chợ cứ chạy ra bất ngờ, khó quan sát. Ngay tại nơi họp chợ nên họ đi ngược chiều rất nhiều. Nhiều lúc tôi không dám chạy qua đây vào buổi chiều vì giao thông ở đây khá là nguy hiểm.

Còn đây là những vạch kẻ đường dành cho người đi bộ ngang qua các dải phân cách. Xe máy cứ vô tư chạy qua như một điều hiển nhiên. Không những thế, việc không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy ngược chiều cũng thường xuyên diễn ra. Chỉ cần quan sát, chưa đầy 10 phút sẽ có hàng trăm trường hợp vi phạm luật giao thông như thế này.

Cùng với việc phát triển kinh tế khi công nhân đổ về ngày càng đông, nhu cầu ăn ở tăng cao thì tại khu vực này cũng phát sinh thêm nhiều vấn đề phức tạp khác, đặc biệt là giao thông khi ý thức của người dân còn kém. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Tuy nhiên, chính quyền vẫn còn lấn cấn trong việc giải quyết.

Ông Phan Văn Huyến – Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, cho biết: Chúng tôi cũng thường xuyên ra quân xử lý. Mỗi lần ra quân thì khu vực này lại ổn định. Nhưng cứ về thì đâu lại vào đây. Nhưng nếu bảo mạnh tay cũng rất khó vì không biết đưa họ về đâu. Đây cũng là sinh kế của hàng trăm con người. Còn bên chúng tôi thì lực lượng mỏng, không đủ để ngày nào cũng ra quân xử lý nên vấn đề này cứ lặp đi lặp lại nhiều năm nay. Tất nhiên là trách nhiệm quản lý của chúng tôi chưa tốt. Nhưng bên cạnh đó phải nói là ý thức của người dân vẫn còn rất kém, đặc biệt là các hộ dân buôn bán.

Đây không phải là tình trạng chỉ mới xảy ra ngày một ngày hai mà đã tồn tại rất nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm, tạo nên một điểm đen giao thông phức tạp tại khu vực này./.

BT
Thăm dò khán giả