Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng flycam giám sát người dân tại khu cách ly

(ANTV) - Một trong những vấn đề nhức nhối trong thời gian Hà Nội và 1 số địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, đó chính là ý thức chưa tốt của 1 bộ phận người dân. Nhiều trường hợp cố tình ra đường thậm chí trốn ra khỏi khu vực phong tỏa, khiến công tác truy vết, dập dịch gặp nhiều khó khăn. Để hạn chế tối đa thực trạng này nhiều sáng kiến đã được áp dụng trong đó có việc áp dụng flycam giám sát trong các khu vực cách ly.

Cứ 1 ngày 2 lần, thay vì những công việc quen thuộc, các cán bộ thuộc trung tâm văn hóa thông tin huyện Mê Linh lại sử dụng thiết bị flycam để để giám sát người dân trong khu phong tỏa tại thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm và thôn Phù Trì, xã Kim Hoa.

Việc sử dụng flycam để giám sát tình hình trong các khu giãn cách xã hội là giải pháp mới nhất của địa phương sau khi lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Mê Linh. Khi phát hiện các trường hợp người dân vi phạm quy định phòng chống dịch, tổ bay sẽ chuyển hình ảnh về Sở chỉ huy xác minh và xử phạt theo quy định.

Bước đầu việc thực hiện giám sát đã giúp tiết kiệm được nguồn nhân lực và mang lại hiệu quả tích cực. Song song với việc sử dụng flycam, huyện Mê Linh vẫn sẽ duy trì lực lượng tuần tra như từ trước đến nay để có thể bao quát tình hình.

Mới đây, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội thống nhất với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội về việc thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất. Và với việc áp dụng mô hình giám sát bằng flycam như vậy sẽ giúp nâng cao ý thức người dân hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Bộ Y tế vừa ban hành Công điện số 1305 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác xét nghiệm trên diện rộng, trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách. Tiếp tục tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để đảm bảo giá trị và tiến độ xét nghiệm.

Đến ngày 15/9/2021, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Thăm dò khán giả