Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm cao vẫn trượt với một số ngành đào tạo

(ANTV) - Điểm chuẩn tuyển sinh vào các trường đại học vừa được công bố đã gây sốc với nhiều người. Sẽ có rất nhiều em học sinh giỏi vẫn có thể trượt đại học, bởi lẽ với điểm chuẩn cao ngất ngưởng ở mức 28, 29 điểm thì việc không đỗ nguyện vọng 1 của nhiều  học sinh giỏi năm nay chắc chắn sẽ có. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều trường, ngành học tuyển sinh ở mức điểm sàn rất thấp. 

 

Điều khiến cư dân mạng "sốc” bởi điểm chuẩn tăng cao ở một số ngành. Cũng bởi vậy, nhiều người đặt sự hoài nghi về tỷ lệ điểm ảo trong việc xét tuyển ở nguyện vọng 1 có thể xảy ra. Phải chăng, việc có quá nhiều nguyện vọng đăng ký vào các ngành học được cho là 'hot' hiện nay cũng là nguyên dân dẫn tới tình trạng điểm chuẩn tăng cao như vậy? Và câu chuyện về những học sinh giỏi trượt đại học lại thành vấn đề khiến những nhà quản lý giáo dục phải trăn trở và không ít cư dân mạng lại phải thốt lên rằng: học tài thi phận.

Chia sẻ trên báo điện tử dantri, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng  trường ĐH Giao Thông vận tải phân tích, xuất phát điểm năm nay là điểm thi THPT tăng cao; phổ điểm thi tốt nghiệp cao hơn của các tổ hợp xét tuyển nên điểm chuẩn của một số trường cao ở ngưỡng 29 điểm và hầu hết điểm chuẩn các trường đều cao hơn năm trước.

Cũng phải thấy rằng, điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm nay tăng như dự báo, mức điểm cao chủ yếu ở các ngành 'hot', thu hút lượng thí sinh đăng ký đông. Trong khi đó, nhiều ngành học yêu cầu trình độ cao nhưng lại chưa tuyển đủ chỉ tiêu và điểm chuẩn ở mức sát với điểm sàn. Điều này khiến nhiều cư dân mạng đã đặt ra những lo ngại về chất lượng đầu vào của những ngành học này.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc thừa thiếu chỉ chiêu tuyển sinh hay sự chênh lệch điểm chuẩn vẫn sẽ còn tồn tại khi nhu cầu của xã hội chưa được các cơ quan quản lý giáo dục rà soát, đánh giá cụ thể để đưa vào chương trình giáo dục, đào tạo với từng ngành học. Với rất nhiều ngành học yêu cầu chất lượng cao, với các thí sinh được tuyển chọn đầu vào cần có tiêu chí lựa chọn đặc thù, linh hoạt, không thể để việc lựa chọn ngành có trình độ cao lại tuyển học sinh có điểm số thấp.

Bức tranh điểm chuẩn năm nay cho thấy có nhiều ngành có mức điểm rất cao, tăng chưa từng có. Nhiều ý kiến cho rằng tăng là điều có thể đoán định ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc. Tuy nhiên, việc điểm chuẩn chính thức tăng cao hơn nhiều so với dự đoán cũng khiến nhiều thí sinh, thậm chí các trường bất ngờ. Và để cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao điểm chuẩn có trường tăng mạnh, có trường thấp bằng điểm sàn, điểm chuẩn năm nay có đánh giá đúng chất lượng thí sinh?

Đại học Quốc gia Hà Nội nếu so sánh với năm ngoái thì mức điểm chuẩn đã có sự tăng đột biến trung bình mức tăng các ngành là 3-4 điểm, thậm chí có ngành tăng tới gần 6 điểm so. Cá biệt, ngành Đông phương học đạt tới ngưỡng điểm chuẩn tuyệt đối là 30/30.

Có ngành thì cao chót vót nhưng lại cũng có ngành chỉ lấy điểm chuẩn bằng mức điểm sàn. Nhiều thí sinh và thậm chí là ngay cả các trường Đại học cũng phải ngạc nhiên về bức tranh điểm chuẩn năm nay.

Hôm nay chúng tôi mời đến trường quay Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ giáo dục và đào tạo để cùng trao đổi vấn đề trên.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả