Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí

(ANTV) - Ô nhiễm không khí hiện được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Ô nhiễm không khí vừa là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh, từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer và Parkinson, bệnh võng mạc...Các hạt bụi mịn và siêu mịn - một trong những thành phần chính của không khí ô nhiễm, đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây ung thư cho con người.

Có thể thấy trong những ngày qua, mối quan tâm của rất nhiều người sinh sống tại Hà Nội là tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại thủ đô. Hầu hết mọi người đều lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài.

Với những nhà có điều kiện thì mua máy lọc không khí để trong nhà sử dụng, còn với những người không có điều kiện thì tranh thủ dịp cuối tuần đưa cả gia đình ra ngoại thành hoặc về quê để được hít thở không khí sạch hơn so với ở Hà Nội. Thế nhưng đối với những người phải làm công việc thường xuyên ở ngoài trời, hoặc gần đường phố thì dường như không có lựa chọn nào khác. 

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí, trong đó có 2 nguyên nhân chính là: Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên.

Tại Hà Nội, các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể kể đến như Khí xả thải từ ôtô, xe máy; xây dựng, phá dỡ các công trình; đốt rơm rạ, rác. Ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý, sản xuất công nghiệp, tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa. Trong đó theo các chuyên gia về môi trường thì ô nhiễm không khí tại Hà Nội phần lớn là do giao thông, với số lượng người tham gia ngày càng cao, lượng khói bụi và khói độc mà các phương tiện thải ra là rất lớn.

Trong các thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí. Thông thường các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Còn các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau. Đặc biệt, trong những ngày mùa đông, thời tiết lạnh khô ít gió, khiến những hạt bụi và các vật chất độc hại không có điều kiện khuếch tán lên cao mà tồn tại dưới dạng sương mù, làm cho mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn.

Thăm dò khán giả