Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng dẹp "loạn" giấy thông hành

(ANTV) - Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05 về thực hiện giãn cách xã hội với nhiều biện pháp mạnh hơn so với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ,  bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31/7. Tuy nhiên, trên thực tế đã xuất hiện tình trạng một số đơn vị cấp giấy đi đường tùy tiện, để nhiều người sử dụng như “giấy thông hành” tự do đi lại.

 

Chốt kiểm soát thuộc địa bàn phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Chiều tối ngày 2/8, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây đã phát hiện 1 trường hợp xử dụng giấy đi đường không đúng quy định. Mẫu giấy này có con dấu, chữ ký của Giám đốc Chi nhánh HTX Kinh doanh vận tải AHP, nhưng không ghi chức vụ, vị trí công tác và mục đích tham gia giao thông của người được cấp giấy. Qua làm việc, người này cho biết đã được 1 nhân viên của HTX Kinh doanh vận tải AHP cho tờ giấy nói trên.

Sau công tác tiến hành xác minh của công an phường Hòa An, UBND quận Cẩm Lệ đã ra đã quyết định xử phạt nhân viên của HTX số tiền 7,5 triệu đồng và giám đốc HTX 15 triệu đồng về hành vi “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Trung tá Ngô Ngọc Bách, Trưởng Công an phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết: "Một nhân viên của công ty mà được cấp 7 giấy đi đường. Trong giấy đó thì không ghi thông tin của người được cấp, chỉ có mẫu giấy, ký của giám đốc và đóng con dấu. Lợi dụng kẽ hở này thì người nhân viên này đã cho người thân tại khu dân cư, ai xin thì người này cho. Những người được cho thì sử dụng giấy này để làm giấy đi đường, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch."

Tại chốt kiểm soát khu vực chân cầu sông Hàn, địa bàn phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, lực lượng công an cũng đã tiến hành lập biên bản 3 trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng theo qui định.

Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng, Phó trưởng công an phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "2 trường hợp thì giấy đi đường không hợp lệ, không đúng theo chỉ thị 05 cho phép hoạt động, thứ 2 là người dân đi ra đường trong trường hợp không thực sự cần thiết, chúng tôi đã lập biên bản đối với 3 trường hợp vi phạm như trên."

TP Đà Nẵng có gần 400 chốt kiểm soát tại các địa bàn quận huyện; từ ngày 1/8 đến 3/8, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ gần 1.500 giấy đi đường với các lỗi, như không đúng quy định, không đúng đối tượng, lý do không cấp thiết, không xuất trình được giấy tờ tùy thân khớp với giấy đi đường.

Trên thực tế, con số này có thể cao hơn, bởi, khi kiểm tra giấy đi đường, lực lượng kiểm soát tại các chốt khó thể nhanh chóng xác định được đơn vị nào được phép hoạt động theo Chỉ thị 05 .

Đại úy Nguyễn Ngọc Sáng cho biết: "Người dân có giấy đi đường kèm theo dấu đỏ. Trong giấy đi đường của các công ty thì chúng tôi chưa có đủ điều kiện về thời gian để xác minh là công ty này có nằm trong hoạt động về các lĩnh vực thiết yếu, được chỉ thị 05 cho phép hoạt động."

Cùng với nỗ lực của các lực lượng làm nhiệm vụ, rõ ràng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi một người dân. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ghi nhận nhiều ca mắc Covid 19 trong cộng đồng như hiện nay, việc chủ quan, cố tình vi phạm đều có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường , gây cản trở khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả