Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống thay đổi vì corona

(ANTV) - Dịch bệnh nCoV bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và ảnh hưởng tới nước ta. Thời điểm tâm dịch này,  công tác tuyên truyền thông được tổ chức sâu rộng để người dân nâng cao kiến thức phòng dịch. Chính vì vậy, trong những ngày qua, ý thức phòng dịch của người dân cũng được nâng lên rõ rệt, từ đó cuộc sống sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi. 

 

Sự lây lan của virut Corona thời gian vừa qua, đã gây ra nhiều đảo lộn từ công việc cho đến bữa ăn của nhiều gia đình. Đối với gia đình anh Tuấn tại Thanh Xuân Hà Nội, mọi cuộc tụ tập với bạn bè đều được gác lại. Thay vào đó, anh dành thời gian nhiều hơn cho các con và gia đình sau mỗi giờ làm.

Anh Ngô Văn Tuấn, cho biết: Từ khi có dịch thì tôi cũng không hay đi tụ tập đông người như trước, về nhà sớm hơn, gia đình có thời gian cho nhau hơn trước. Tôi thấy đó cũng là điều tốt, nếu mà không có dịch thì cũng rất khó để thực hiện.

Bên cạnh những khó khăn và xáo trộn thì hằng ngày, vẫn có những thay đổi tích cực loại bỏ tâm lý hoang mang để chủ động  ứng phó với sự lây lan của virut Corona.

Quán ăn của chị Hiền đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong công tác vệ sinh an toàn. Nước rửa tay khô, khẩu trang bảo hộ trước đây chỉ để cho có thì nay được tận dụng quy củ.

Chị Nguyễn Thị Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: Từ khi có dịch thì quán ăn là nơi ra vào của rất nhiều người cùng với đó để khách an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ thì chúng tôi quan tâm hơn tới việc bảo hộ và an toàn vệ sinh. Trang bị khẩu trang và nước rửa tay khô cho cả nhân viên và khách hàng.

Khu vực chế biến thức ăn tại nhiều quán ăn, nhà hàng cũng được chú ý an toàn vệ sinh hơn trước. An toàn và sức khỏe của con người trong thời điểm này, đã được đặt lên hàng đầu trong tất cả các hoạt động

Theo anh Nguyễn Đức Chính, nhân viên bếp ăn: Tại thời điểm này thì an toàn của khách hàng và của cả người chế biến phải được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy chúng tôi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khâu chế biến, đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay khi chế biến thức ăn.

Những thay đổi này không những để giữ chân khách hàng mà còn bảo vệ tối đa lợi ích và an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên những diến biến về sự lây lan của virut corona cũng đang làm thay đổi và đe dọa trực tiếp sinh kế của nhiều người.

Tại một văn phòng kinh doanh dịch vụ du lịch chúng tôi có mặt những ngày gần đây. Tình hình dịch bệnh diễn ra đang làm tê liệt hoạt động kinh doanh của hầu hết các bộ phận, ngay trong mua du lịch đầu năm.

Doanh số giảm, việc ít đi đặt nhiều công ty vào những bài toán nhân sự để vượt qua gia đoan khó khăn. Việc cắt giảm nhân sự, giảm lương là điều cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại. Chính những động thái và chính sách này của nhiều công ty hiện nay đang tác động có thể khiến nhiều người trẻ phải chuyển đổi công việc của mình.

Những ngày này, nơi làm việc của Lan Anh không còn là văn phòng mà là tại nhà hoặc quán cà phê như thế này. Lý do bởi công ty của Lan Anh đang tạm ngừng hoạt động cho đến tận tháng 3 do sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, Mỗ Lao, Hà Đông cho biết: So với thời điểm năm ngoái có rất nhiều việc để làm thì đến năm nay mình gần như không có việc. Bản thân mình thì làm chuyên về maketing. Tuy nhiên vì có dịch nên khách hàng rất ít, nên không có việc làm. Công ty của mình thì nghỉ đến tháng 3, mình phải nhận thêm việc về nhà để làm, nói chung  rất khó khăn.

Công việc ảm đạm, thậm chí phải tìm kiếm công việc mới, cuộc sống cũng trở nên khó khăn hơn khiến không ít người trẻ cảm thấy hoang mang.

Dịch bệnh đang thay đổi cuộc sống và công việc của hàng nghìn người trong thời gian rất ngắn. Chính vì vậy nên chủ động thay đổi cho phù hợp, bởi bên cạnh những xáo trộn mà dịch bệnh mang lại, việc chuyển dịch công việc và cơ cấu kinh tế sẽ mang tới nhiều cơ hội mới./.

BT
Thăm dò khán giả