Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện xử lý vi phạm giao thông ở xã biên giới

(ANTV) - Điện Biên là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, nhận thức về pháp luật của bà con ở các xã miền núi vẫn còn hạn chế, đặc biệt là những hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Điều này hiện không chỉ gây khó khăn về mặt quản lí của lực lượng chức năng mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Những khó khăn mà lực lượng CSGT mỗi ngày phải đối mặt khi xử lý các lỗi vi phạm của bà con dân tộc, tại địa bàn biên giới của tỉnh Điện Biên là gì? 

Có mặt từ 7h sáng, Đội CSGT công an huyện Mường Nhé đã lập chốt đảm bảo ATGT và xử lý vi phạm. Song, tại tuyến đường chính huyết mạch của huyện vẫn thưa thớt người qua lại.

Huyện Mường Nhé có tới 90 % là đồng bào dân tộc, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tài sản giá trị nhất của một gia đình may ra có 1 chiếc xe máy để đi chung, chính vì vậy lỗi vi phạm như 2 trường hợp trên là rất phổ biến.

Theo chia sẻ của Đội CSGT-TT CAH Mường Nhé, mặc dù địa bàn có mật độ giao thông không đông, song lại gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý vi phạm. 

Với những lỗi nộp phạt quá nhiều tiền như vi phạm nồng độ cồn, nhiều bà con đã để xe lại cho cán bộ, rồi nằm ngủ ngay tại chỗ, hay thậm chí không đến nộp phạt vì nhà xa không thể đi bộ.

Mỗi năm, đội CSGT-TT CAH Mường Nhé xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm, chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện…vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tai giao thông nghiêm trọng.

Nhằm giảm tình trạng này, lực lượng CSGT đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tuyên truyền, răn đe các trường hợp thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập uống rượu rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, thì cũng cần chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho người dân thường xuyên, bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng, tạo điểm đột phá thay đổi dần ý thức của người dân mỗi khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo ANTT nơi phên dậu Tổ Quốc.

BT
Thăm dò khán giả