Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 01/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy Lóng Sập

(ANTV) - Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có 3 xã biên giới giáp với nước bạn Lào, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới diễn biến phức tạp, kéo theo đó là số lượng người nghiện ma túy cũng không hề nhỏ, gây nhiều hệ lụy đến đời sống của đồng bào nơi đây. 

Trước hình hình đó, công an huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cấp chính quyền, Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng triển khai kế hoạch "giải quyết địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy". Sau một thời gian triển khai, Đề án này đã đạt được những kết quả tích cực khi đang được nhân rộng trên địa bàn nhiều bản của cả 3 xã.

Đó là kết quả đáng mừng nhất và cũng chưa có tiền lệ trong đồng bào dân tộc Mông sau 6 tháng công an huyện Mộc Châu thực hiện chuyển hóa bản Pha Đón từ một bản phức tạp về ma túy thành bản không còn ma túy.

Từ thành công này xã Lóng Sập đang triển khai đề án tại 5 bản trên địa bàn.

Tuy nhiên, Lóng Sập là xã biên giới, địa bàn đồi núi việc phân bố dân cư phức tạp. Đặc biệt, với các bản người Mông đồng bào phần đông không biết tiếng phổ thông, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên việc triển khai các kế hoạch và phổ biến giáo dục pháp luật còn nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, Công an xã đã khéo léo kết hợp cùng các già làng, trưởng bản đến tuyên truyền để đồng bảo hiểu về tác hại của ma túy, không tham gia mua bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Thượng úy Mùi Văn Vinh, Trưởng Công an xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Trong những năm trước đây các toán vận chuyển ma túy có vũ trang thường xuyên lựa chọn địa bàn xã Lóng Sập để vận chuyển ma túy. Nhưng từ khi thực hiện đề án không còn tình trạng này. Chúng tôi cũng thường xuyên làm việc với cấp ủy, Ban quản lý bản và các già làng, trưởng bản để vận động bà con chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng công an xã đã tích cực tham mưu cho thường trực Đảng ủy xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy.

Hiện nay, dù tình hình dịch bệnh covid phức tạp, nhưng công an xã Lóng Sập cũng đã trực tiếp bắt giữ 7 vụ ma túy và tham gia phối hợp cùng Công an huyện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập bắt giữ nhiều vụ án ma túy…lập hồ sơ giáo dục tại xã đối với 20 đối tượng nghiện, 4 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy gắn với công tác an sinh xã hội đó là cách làm mà Công an xã Lóng Sập đang triển khai. Qua đó, bước đầu đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động của đồng bào nơi đây trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm và tệ nạn ma túy.

BT
Thăm dò khán giả