Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 12/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện ý thức đi lễ đầu năm

(ANTV) - Sau Tết, người dân cả nước cũng náo nức đi trẩy hội đầu năm tại hàng trăm nghìn chùa chiền, đền miếu cầu mong năm mới bình an hạnh phúc, tài lộc công danh, hay sức khỏe. Thế nhưng, bên cạnh nét đẹp tâm linh ngày xuân, những hình ảnh ghi nhận được mấy ngày gần đây tại một số điểm chùa chiền nổi tiếng đang tiếp tục gây nên nhưng nhiều tranh cãi về ý thức của người đi lễ chùa.

 

Rác ngập ngụa khắp nơi tại điểm chùa Hương chỉ 5 ngày sau Tết, từ ven đường, quán xá, cho đến hốc cây. Cứ như tiện đâu, là nhét rác vào đấy. Nhìn vào những hình ảnh này, khó ai nghĩ đây lại là một địa điểm tâm linh nổi tiếng nhất nhì cả nước. E rằng sẽ quá báng bổ nếu so sánh với lượng rác tại bến xe Giáp Bát những ngày đông khách. Nhưng quả thực, nhìn vào tình trạng rác ngập ngụa khắp nơi, người ta khó mà nói về những người đi lễ chùa với bốn chữ: Thành tâm lễ Phật.

Những hình ảnh tại chùa Hương có lẽ chỉ mang tính đại diện. Người ta dễ dàng gặp lại những hình ảnh tương tự tại nhiều ngôi chùa khác như chùa Thiên Hương – Huế, đền Thượng – Lào Cai, đền Mẫu – Lạng Sơn…Và hình ảnh rác nói trên có lẽ cũng chỉ tiếp tục mang tính đại diện cho rất nhiều vấn đề thiếu ý thức khác của người dân khi đi lễ chùa. Đó là việc ăn mặc phản cảm, việc lễ lạt cúng viếng xô bồ bằng vàng mã với niềm tin: lễ to thì nhiều lộc.

Không thể phủ nhận, hàng trăm nghìn ngôi đền chùa mọc lên trên khắp Việt Nam đã cho thấy tín ngưỡng tâm linh hướng thiện của người dân. Người dân xưa đi chùa để tâm được thanh tịnh, mong được bình an. Nhưng sự bình an đó phải xuất phát từ việc hiểu đúng về con người, về đạo lý. Chừng nào đạo lý còn chưa thông, lên chùa còn vô ích.

 

B.T
Thăm dò khán giả