Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 30/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần giải pháp thay thế khi cấm bếp than tổ ong

(ANTV) - Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí C02 tương đương vào bầu không khí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém thời gian qua. Từ kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã xây dựng lộ trình với quyết tâm loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong từ ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, mục tiêu này khó khả thi nếu thành phố không có phương án hỗ trợ thay thế tương đương.

 

Không khó để bắt gặp cảnh khói than mù mịt ở chợ hay những khu tập thể cũ. Đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe mà bếp than tổ ong mang lại. Nhưng bếp than tổ ong vẫn hiện hữu tại các con phố trên địa bàn thành phố Hà Nội bởi tính tiện dụng và hiệu quả kinh tế.

Xưởng than là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Trường gần 20 năm nay. Vì vậy, khi có chủ trương, cấm sử dụng làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, họ không khỏi ngậm ngùi, sắp tới, những hình ảnh này sẽ chỉ còn lại trong ký ức.

Để kiểm soát và hạn chế nguồn ô nhiễm từ bếp than tổ ong, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đưa ra lộ trình trong 3 năm liên tiếp từ năm 2018 - 2020 để loại bỏ loại bếp này trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay, mục tiêu ấy sẽ rất khó thực hiện nếu không có giải pháp thay thế.

Từ ngày 1/1/2021, hành vi gây ô nhiễm môi trường có sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu sẽ bị cơ quan chức năng  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Song song với lộ trình xóa sổ bếp than tổ ong, rất cần những định hướng, chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho họ để những người dân này có thể ổn định cuộc sống. Lúc đó không cần xử phạt, người dân sẽ tự chuyển đổi.

BT
Thăm dò khán giả