Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chấn chỉnh công tác PCCC tại các chợ

(ANTV) - Chợ, trung tâm thương mại có nguy cơ cao về cháy nổ.  Thực tế, thời gian gần đây, cháy chợ liên tục xảy ra tại các địa phương, gây thiệt hại nặng nề cho tiểu thương. Mới đây, hơn 260 kiot tại khu tạm chợ Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã bị lửa thiêu rụi, thiệt hại hàng tỷ đồng. Rõ ràng, cần có những biện pháp mạnh được đưa ra để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, tạo sự chuyển biến trong công tác PCCC. Đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, Ban quản lý chợ.

Cuối năm 2005, cháy lớn đã xảy ra tại chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây (cũ), thiêu rụi khoảng 700 quầy hàng kinh doanh, thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc xảy ra, 3 bị cáo, trong đó có cả Phó BQL chợ đã bị tuyên mức án 4 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Chính quyền địa phương thời điểm đó, đã quyết định xây dựng lại chợ Nghệ, với quy mô là khu chợ lớn nhất thị xã Sơn Tây. Các hạng mục đầu tư về PCCC cũng được thực hiện, lắp đặt bài bản theo đúng quy định.

Thực tế, khi có cháy xảy ra tại các chợ, trung tâm thương mại, công tác chữa cháy, cứu người và tài sản của lực lượng PCCC gặp nhiều khó khăn.

Do đám cháy có diễn biến cháy lan nhanh chóng, khu vực tập trung đông người…nếu không kịp thời xử lý, rất dễ xảy ra thương vong về người.

Những trường hợp thiếu trách nhiệm, để xảy ra cháy nổ, thiệt hại lớn, cần truy tố trước pháp luật để răn đe.

Chợ Nghệ có tổng diện tích 12.600m2, quy mô hơn 1.000 gian hàng. Rút kinh nghiệm từ vụ cháy xảy ra vào năm 2005, để có thể duy trì được công tác PCCC, đảm bảo kịp thời phát hiện các sự cố xảy ra, xử lý hiệu quả ngay từ lúc ban đầu. Một đội PCCC cơ sở cũng đã được thành lập, chịu trách nhiệm về công tác tự kiểm tra, duy trì công tác PCCC tại chợ.

Những bản tin về công tác PCCC được phát thanh liên tục…đã phần nào giúp cho các hộ kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác.

BT
Thăm dò khán giả