Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:27, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương lên phương án chống lại thiết bị gian lận thi cử

(ANTV) - Năm nay, để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, các địa phương đã bố trí nhiều hơn số cán bộ, giáo viên, giảng viên, công an tham gia vào coi, chấm thi. Đồng thời, mỗi điểm thi đều lắp camera giám sát khu đề thi, bài thi. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang gần như hoàn tất, tuy nhiên nhiều địa phương cũng lo lắng về các thiết bị gian lận thi cử đang ngày càng tinh vi và khó kiểm soát.

Vừa qua, công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vừa bắt được một số đối tượng buôn bán rất nhiều các thiết bị phục vụ cho việc gian lận thi cử. Chiếc cúc áo này vừa có tác dụng thu, và phát tín hiệu ra ngoài, kết nối với một chiếc tai nghe có kích cỡ chỉ bằng hạt đậu. Hay thiết bị  cắm sim có tai nghe siêu nhỏ, người hỗ trợ ở nhà chỉ cần gọi vào số sim điện thoại đã lắp là thí sinh có thể nhận tín hiệu, nghe được đáp án. Hơn 30 chủng loại thiết bị phục vụ cho gian lận thi cử đã bị thu giữ. Các thiết bị này được nhập về với giá từ 400 đến 1,6 triệu đồng và được bán với giá từ 2 đến 3 triệu đồng.

Theo người bán Đặng Công Bão khai nhận, một thiết bị kết nối thẻ ATM để đọc kết quả ra ngoài, bộ dùng này để thi trắc nghiệm, em mới bán được hơn 1 tháng, vì nó rộ lên nên em bán thêm thôi. Tháng này em bán được 2 bộ, người muathì em không biết.
 
Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, chỉ cần lên các trang chuyên bán hàng online hay một số cửa hàng, tiệm photocopy gần các trường học cũng dễ dàng mua bộ 'đồ chơi' công nghệ để sử dụng trong thi cử. Trước thực trạng trên, Công an TP Hà Nội chỉ đạo công an các quận, huyện trên địa  bàn TP  lên kế hoạch, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh mở rộng chống thiết bị gian lận thi cử.
 
Trung tá Đặng Minh Cường, Đội trưởng đội cảnh sát hình sự, công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết, một nhóm đối tượng chào bán các thiết bị phục vụ thi cử như máy rung để thi trắc nghiệm. Với số lượng thiết bị các đối tượng bán thì có thiết bị rung để thi trắc nghiệm, hạt đỗ rất nhỏ và khó phát hiện nên các cán bộ cần kiểm tra thí sinh rất nghiêm ngặt để tránh các thí sinh có thể gian lận.
 
Còn tại Hòa Bình, phòng thi, trang thiết bị phục vụ thi đã được chuẩn bị sẵn sàng. Hệ thống camera giám sát đã được bàn giao. Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi đã được thực hiện từ trước đó. Tuy nhiên, các giáo viên trường THPT Nội trú tỉnh Hòa Bình vẫn không thể hết lo lắng khi màcác thiết bị gian lận thi cử ngàycàng tinh vi và khó kiểm soát. Đồng thời, các thầy cô chưa thấy qua các thiết bị như vậy bao giờ.
 
Ông Quách Thắng  Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Nội trú Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cho rằng, riêng để kiểm tra được gian lận thì cần có bộ phận khác, các giáo viên chúngtôi chỉ biết làm theo quy chế, chứ bảo phát hiện ra thì rất khó, chỉ biết tổ chức coi thi, chấm thi, chứ thật chất chúng tôi chưa có kỹ năng được.
 
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, để phòng tránh các thiết bị gian lận thi cử được đưa vào phòng thi, đến thời  điểm này, tất cả các Sở GD và ĐT  trên cả nước đều có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với công an các đơn vị địa phương để tổ chức tập huấn cho các cán bộ, giáo viên, thanh tra, phụ trách công tác coi và quản lý thi. Với rất nhiều những thiết bị mới, tinh vi vừa bị triệt phá, cùng những hướng dẫn được đưa ra để nắm bắt tâm lý thí sinh, kỳ thi này được cả xã hội kỳ vọng sẽ đạt được tiêu trí an toàn, nghiêm túc.
BT
Thăm dò khán giả