Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bờ biển Hà Tĩnh bị xâm thực nghiêm trọng

(ANTV) -   Sau những trận bão lũ và áp thấp nhiệt đới diễn ra liên tục, hàng trăm km bờ biển trên địa bàn Hà Tĩnh đã bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt nhiều vị trí bờ biển xung yếu cũng bị sóng biển đánh tan hoang, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân.

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Tĩnh có trên 100km bờ biển đang bị xâm thực, xói lở nghiêm trọng, tập trung ở huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, và Kỳ Anh. Riêng khu vực xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh sóng biển đã cuốn nhiều nhà cửa và đất đai của người dân, buộc bà con phải di dời đi nơi khác. Đặc biệt, tình trạng sạt lở bờ biển cũng gây ra nhiều khó khăn cho bà con ngư dân mỗi lần đưa tàu thuyền ra khơi.

Thực trạng này đã và đang uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân. Ngoài các giải pháp gia cố bờ biển thì hiện chính quyền Hà Tĩnh vẫn chưa có biện pháp tối ưu để khắc phục tình trạng xâm thực này vì cần phải có một nguồn kinh phí khá lớn, vượt ngoài khả năng của địa phương.

 

Hà Nội: Kè đê sông Lương sạt lở trước khi bàn giao

Mặc dù đang trong quá trình thi công vẫn chưa bàn giao, thế nhưng khoảng 30 mét tuyến đê kè sông Lương đoạn qua địa phận thông Kiều Đông, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, HN đã bị sạt lở nghiêm trọng, khiến nhiều người dân lo lắng, bức xúc.

Tại hiện trường phóng viên ghi nhận khoảng 30 mét tuyến đê kè sông Lương đã bị lạt lở. Những mảng khối bê tông, cốt thép, đất đá cũng theo đó mà trôi xuống lòng sông. Những đoạn đê gần đoạn sạt lở nói trên cũng có biểu hiện xuống cấp với nhiều vết nứt chằng chịt. Đặc biệt, sự cố sạt lở này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, sự an toàn hệ thống đề kè mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của những hộ dân nơi đây.

Được biết, nguyên nhân xảy ra sạt lở là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 với cường độ mưa nhiều ngày, nền đê bị ngấm nước nên khả năng chịu đựng của nền kém đi. Bên cạnh đó, cũng do đơn vị thi công tập kết vật liệu tại vị trí xung yếu càng tăng khả năng sạt lở. Theo một số chuyên gia xây dựng, việc khắc phục hậu quả những sự cố sạt lở kè đê thường đòi hỏi khá nhiều thời gian, chi phí, nhất là trong điều kiện thời tiết có nhiều biến động thất thường như hiện nay. Để đảm bảo chất lượng công trình, việc khắc phục cần thực hiện ngăn nước và gia cố từ móng.

Có thể thấy sự cố sạt lở đê kè sông Lương, một phần do sự chủ quan của đơn vị thi công đã chậm trễ trong việc triển khai các phương án khắc phục tình trạng sạt lở, sụt trượt, đứt gãy mái kè. Bên cạnh đó công tác quản lý của chính các cấp không thường xuyên sát sao, đôn đốc đơn vị thị công.

Dự án đê kè sông Lương là dự án cấp bách của địa phương, khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ có tác dụng giữ chân đê, chống xoáy nước phá đê, bảo vệ diện tích hoa màu của người dân địa phương. Do đó, trong thời gian tới đề nghị đơn vị thi công, chính quyền địa phương cần sớm có phương án cải tạo, tu sửa và hoàn thành đúng tiến độ để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây.

 

 

BT
Thăm dò khán giả