Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức tin hay sự mê muội

(ANTV) - Những ngày đầu tiên của năm mới âm lịch đã qua, mùa lễ hội đã bắt đầu và việc đi chùa lễ Phật đầu năm là văn hóa truyền thống của người Việt Nam xa xưa với mong muốn cầu bình an và sức khỏe cho năm mới

 

Thế nhưng hiện nay nhiều nơi đã lợi dụng việc này để trục lợi tâm linh khiến nhiều người mê muội tin theo. Bất chấp những phê phán của dư luận cũng như lời cảnh báo của các chuyên gia cũng như của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cứ đến trung tuần tháng Giêng hàng năm, người dân khắp nơi lại chen chúc nhau, đổ về chùa Phúc Khánh quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để dự một trong những canh lễ quan trọng nhất trong năm, đó là dâng sao giải hạn.

Từ một tập tục thuần khiết, khi mong muốn được bình an, cầu mọi việc hanh thông trong năm mới của người dân là chính đáng, thì giờ đây, nó đã biến tướng trở thành một thứ dịch vụ, với muôn hình vạn trạng, có giá cả không hề rẻ.

Không ai mặc cả với người trần khi có nhu cầu làm lễ, bảo bao nhiêu đưa bấy nhiêu. Nhưng người ta lại đang mặc cả với thánh thần, khi thực hành nghi lễ bằng hiện vật, bằng tiền bạc và bằng cả hình nhân thế mạng. Có vẻ như mọi thứ đang trở nên lẫn lộn, bởi giữa đức tin và sự mê muội là một khoảng cách rất mong manh.

 

BT
Thăm dò khán giả