Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Chủ Nhật, 17/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc lễ hội Bà Thu Bồn

(ANTV) - Hằng năm, cứ vào tháng 2 âm lịch, cư dân ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam lại tưng bừng tổ chức lễ hội Bà Thu Bồn. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc người Kinh, Chăm và Cơ Tu. Đồng thời là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính đối với Bà Thu Bồn – người đã che chở, mang lại sự bình an, ấm no cho dân làng.

 

Rước sắc phong Bà Thu Bồn – một nghi lễ chính trong chương trình lễ hội thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân. Trải qua nhiều thế hệ, người trong làng lựa chọn một gia đình có uy tín, giàu truyền thống văn hóa để giữ sắc lệnh. Bởi lẽ, trong tiềm thức của họ, chân dung bà Thu Bồn là một người phụ nữ đa tài, đức độ.

Năm nay, lễ hội Bà Thu Bồn diễn ra trong hai ngày, 11, 12 tháng 2 âm lịch, bao gồm 4 phần lễ chính: lễ bài trí, sắc phong, rước nước và lễ đại tế. Đặc biệt, lễ cúng dâng lên Bà phải do chính bàn tay của người phụ nữ trong làng làm nên, như một cách thể hiện sự kính trọng đối với người mẹ quê hương, xứ sở.

Song hành với phần lễ, phần hội cũng được diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động dân gian như hô hát bài chòi, đua thuyền, đấu võ. Đây cũng là cơ hội để người dân nâng cao đời sống tinh thần và phát huy nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

B.T
Thăm dò khán giả