Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 7, 19/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO tuyên bố đại dịch chưa kết thúc

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Harris mới đây tuyên bố đại dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng.  Trong 24h qua, thế giới ghi nhận hơn 6 triệu ca mắc và hơn 5000 cả tử vong do dịch bệnh.

Trước đó, cơ quan y tế của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng "giai đoạn cấp tính" của đại dịch có thể kết thúc vào cuối năm 2022, song điều này sẽ phụ thuộc vào tốc độ đạt mục tiêu bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cho 70% dân số của mỗi nước.

Theo WHO, sau hơn 1 tháng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 giảm, con số này lại gia tăng trên khắp thế giới, trong tuần từ ngày 7 - 13/3. WHO cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới số ca mắc mới trên thế giới gia tăng, trong đó có sự lây lan của biến thể Omicron và dòng phụ BA.2, cùng với việc nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xã hội và y tế.

Xu hướng sẵn sàng mở cửa trở lại sau đại dịch

Thế giới đã trải qua hơn 2 năm hứng chịu các làn sóng của đại dịch COVID-19. Với tỷ lệ bao phủ vaccine được cải thiện, nhiều nước và vùng lãnh thổ đang hướng tới việc sống chung với đại dịch và mở cửa hoàn toàn trở lại.

Hai năm sau khi thực hiện lệnh phong tỏa đầu tiên, Mỹ đang tiến tới nối lại các hoạt động như trước khi đại dịch bùng phát. Các hạn chế được nới lỏng tại hầu như tất cả các bang.

Tại Anh, quy định cách ly đối với người mắc COVID-19 tại vùng England đã hết hiệu lực từ cuối tháng 2. Trước đó, quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng cũng được dỡ bỏ và người dân được khuyến cáo làm việc từ xa.

Trong khi đó, tại Nam Phi, mọi hoạt động xã hội kinh tế đã gần như quay trở lại bình thường. Chính phủ nước này đã dỡ bỏ hầu hết biện pháp phong tỏa từ cuối tháng 12, chấm dứt lệnh giới nghiêm vào ban đêm được thực hiện trong gần 2 năm qua. Cuộc sống và hoạt động đã trở lại bình thường và các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ, song người dân vẫn cần đeo khẩu trang tại tất cả khu vực công cộng.

Còn tại New Zealand, 1 trong số các quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới, hầu hết các biện pháp phòng dịch đã được dỡ bỏ. Công dân hoặc thường trú nhân New Zealand đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể về nước mà không cần cách ly. Du khách đến từ 60 quốc gia đáp ứng đủ điều kiện tương tự và chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 có thể nhập cảnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả