Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO thông qua nghị quyết về xây dựng hiệp ước quốc tế phòng chống đại dịch

(ANTV) - Tại phiên họp đặc biệt kéo dài 3 ngày của Hội đồng Y tế thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ), 194 nước thành viên của WHO đã thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan đàm phán liên chính phủ, nhằm thảo luận và phác thảo về một hiệp ước, thỏa thuận hoặc công cụ quốc tế khác nhằm ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

 
Cuộc họp đầu tiên của cơ quan này sẽ diễn ra muộn nhất là vào ngày 1/3/2022. Báo cáo tiến độ sẽ được trình tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Y tế thế giới vào năm 2023 với kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra xem xét tại phiên họp năm 2024.
 
Các nhà quan sát cho rằng, trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan đến biến thể Omicron, nhu cầu về một hiệp ước đại dịch toàn cầu đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trên thực tế, trong gần 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, các mô hình hợp tác hiện tại không đủ khả năng để đối phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế ở cấp độ này.
 
Bên cạnh đó, COVID-19 cũng cho thấy sự bất bình đẳng lớn trong việc phân phối các thiết bị y tế và vaccine phòng bệnh. Với thông điệp "Không ai có thể an toàn trừ khi tất cả mọi người đều an toàn", hiệp ước sẽ là cơ sở pháp lý để các quốc gia cùng chung tay chống dịch, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.
 
Lào ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng  
 
Trong khi đó tại khu vực Đông Nam Á, Lào ngày 01/12 ghi nhận 1.425 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh, thành phố và 8 ca tử vong, trong đó chỉ có một ca là người nhập cảnh.
 
Số ca mắc COVID-19 tại Lào đã tăng 134 trường hợp so với ngày hôm qua. Đáng chú ý, số ca lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn vẫn ở mức cao với 576 trường hợp trong một ngày.
 
Theo Bộ Y tế Lào, các ca tử vong mới tại nước này hầu hết là ở thủ đô Viêng Chăn, đều là người cao tuổi và có bệnh lý nền.
 
Trước tình hình trên, Chính phủ Lào đã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được ban hành, đồng thời tiếp tục chuẩn bị trung tâm cách ly và cơ sở điều trị đầy đủ, chuẩn bị ngân sách dự phòng để mua vật tư y tế, vaccine, thuốc điều trị, dung dịch xét nghiệm và các thiết bị cần thiết khác.
 
 

 

Thăm dò khán giả