Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Thế giới cần khung quản lý chặt chẽ về chỉnh sửa gen người

(ANTV) - WHO kêu gọi thế giới thiết lập một khung kiểm soát chặt chẽ nhằm phát triển những tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý và giám sát hoạt động chỉnh sửa gen người.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau hai ngày diễn ra hội nghị quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ. Các thành viên Ủy ban Cố vấn mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về chỉnh sửa gen người đã có cuộc thảo luận với các nhà khoa học nhằm tìm hiểu điều kiện kỹ thuật và các cách quản lý hiện nay, cũng như giúp đảm bảo công trình của họ đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức.

Hồi cuối năm ngoái, một nhà khoa học người Trung Quốc Hứa Kiến Khôi đã tuyên bố tạo ra 2 bé gái sinh đôi đã được chỉnh sửa gen nhằm giúp 2 bé tránh bị lây nhiễm HIV, hành động này đã gây ra nhiều tranh cãi trên thế giới.

1/4 dân châu Âu hưởng ứng chính phủ trí tuệ nhân tạo
 

1/4 người dân châu Âu tán thành các chính sách quan trọng của nước mình sẽ do trí tuệ nhân tạo quyết định thay vì những quan chức như thường lệ. Đó chính là kết quả đáng ngạc nhiên của cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu tại Đại học IE ở Tây Ban Nha tiến hành mới đây. 

Cứ 4 người dân được hỏi thì có một người cho biết họ “ủng hộ một phần hoặc hoàn toàn việc trí tuệ nhân tạo đưa ra quyết định quan trọng về vấn đề điều hành đất nước”. Con số này còn lên đến 1/3 tại Hà Lan, Anh và Đức. Những người tham gia khảo sát đại diện cho đủ trình độ học vấn, giới tính và đảng phái chính trị. Điều này cho thấy xu hướng ủng hộ bất thường của người châu Âu đối với sự lãnh đạo của robot hoặc họ đã mất cảm tình đối với các quan chức người thực.
 
Tuy nhiên, khảo sát của Đại học IE cũng chỉ ra rằng có đến trên 2/3 người châu Âu trưởng thành tin rằng nếu không kiểm soát đúng đắn, các công nghệ mới sẽ tác động xấu đối với xã hội nhiều hơn là mang lại điều tốt đẹp trong thập kỷ tới.
BT
Thăm dò khán giả