Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(ANTV) - Một loạt quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Đức, Italia đã thông báo các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Còn với khu vực Đông Nam Á, Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra lời kêu gọi các quốc gia nên cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỉ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

 
Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh cho rằng, các nước Đông Nam Á nên đánh giá nguy cơ xâm nhập của biến thể mới này thông qua khách quốc tế và đưa ra các biện pháp ứng phó thích hợp với biến thể mới.
 
Bà Khetrapal Singh nêu rõ, số ca mắc COVID-19 ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã giảm, song nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới, cùng sự xuất hiện biến thể Omicron. Theo bà, thực tế này là lời nhắc nhở về nguy cơ của dịch bệnh còn tồn tại và các nước cần tiếp tục nỗ lực để bảo vệ mình khỏi virus và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
 
Bà nhấn mạnh dịch bệnh COVID-19 càng kéo dài, virus càng có nhiều cơ hội để biến đổi. Bà khuyến nghị mọi người dân cần đảm bảo quy định về y tế và xã hội như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tránh nơi đông người và tiêm phòng để giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS-CoV-2.
 
WHO mở cuộc họp đặc biệt tìm kiếm hiệp ước về đại dịch
 
 
Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan nắm quyền ra quyết định của WHO bao gồm tất cả 194 quốc gia thành viên, sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt chưa từng có để xem xét việc xây dựng một hiệp ước mới về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch. Phiên họp sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/11 đến ngày 1/2.
 
Trước tình hình COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5,2 triệu người và khiến nền kinh tế - xã hội toàn cầu rơi vào cảnh hỗn loạn, giới chuyên môn kêu gọi thiết lập các hệ thống phòng thủ quốc tế mới đủ mạnh để ngăn chặn thảm họa lặp lại. Phiên họp đặc biệt sẽ thảo luận về một hiệp ước chung trong đó đề ra cách xử lý cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo - điều mà giới chuyên gia lo ngại chỉ là vấn đề thời gian.
 
Theo các nhà quan sát, phiên họp này nên kết thúc bằng một nghị quyết định hình cho chặng đường phía trước. Kết quả mong muốn - cho dù là một hiệp ước hay một hình thức khác - sẽ đi vào chiều sâu sau này, có khả năng hiệu quả đến năm 2024.
BT
Thăm dò khán giả