Thứ năm, ngày 06/05/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Chủ Nhật, 30/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo những thách thức khi các trường học mở cửa trở lại

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, Châu Âu chuẩn bị phải đối mặt với giai đoạn thử thách, khi các trường sắp bắt đầu năm học mới, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

 

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có đóng vai trò trong quá trình lây nhiễm COVID-19, song các lớp học không phải là nguồn lây nhiễm chính. Trong khi đó, các cuộc tụ tập xã hội của thanh thiếu niên lại là một trong những nguồn lây nhiễm đáng lo ngại.

Nhận định trên đưa ra trong bối cảnh học sinh trên khắp thế giới chuẩn bị kết thúc kỳ nghỉ hè để bước vào năm học mới, với cả hai hình thức đến trường trực tiếp hoặc học trực tuyến. Nhiều quốc gia đang phải đau đầu trong vấn đề cân bằng giữa hai hình thức học tập này.

UNICEF đã cảnh báo về việc học trực tuyến không thể là lựa chọn thay thế, khi có gần 460 triệu trẻ em trên thế giới không được tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả.  Mặc dù vậy, việc mở cửa trường học trước khi dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính phủ Myanmar vừa qua đã phải ra lệnh đóng cửa các trường học trên toàn quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tiếp tục gia tăng. Quyết định này của chính phủ được đông đảo các bậc phụ huynh hoan nghênh.

 

Mới đây, 1 loạt các nước bao gồm Pháp, Anh và Đức ra thông báo đeo khẩu trang sẽ là quy định bắt buộc ở tất cả mọi địa điểm công cộng thuộc các thành phố của các quốc gia này. Trong bổi cảnh nhiều nước châu Âu đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng nhanh trở lại khi để cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp hạn chế mới với nhu cầu phải vực dậy nền kinh tế sau tác động của đợt phong tỏa thứ nhất.

Tại Pháp, các số liệu chính thức cho thấy hơn 5.400 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, trong đó số ca nhập viện và phải điều trị tích cực gia tăng Thủ tướng Jean Castex cảnh báo không loại trừ khả năng tái áp đặt phong tỏa dù chính phủ sẽ cố gắng làm mọi cách để tránh việc này.

Trong khi đó, theo một dự thảo đề xuất, Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) - cũng sẽ áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc đeo khẩu trang phòng dịch và không cho khán giả bóng đá đến sân vận động ít nhất cho đến cuối năm nay. Cùng ngày, Anh cũng kêu gọi sinh viên đeo khẩu trang khi trở lại trường học vào tuần tới.

B.T
Thăm dò khán giả