Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ kế hoạch tiếp theo lên sao Hỏa

(ANTV) - Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch tiếp theo của sứ mệnh sao Hỏa là phóng tàu vũ trụ Starship từ một "sân bay vũ trụ đại dương".

Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX cho biết, "sân bay vũ trụ đại dương" - được đặt tên là Deimos theo tên một trong những mặt trăng của sao Hỏa - đang được xây dựng và sẽ sẵn sàng để phóng tàu lên sao Hỏa vào năm 2022.

SpaceX có kế hoạch thiết lập các bãi phóng Starship trên khắp thế giới và đã mua lại các giàn khoan dầu không sử dụng để chuyển chúng thành các sân bay vũ trụ ngoài khơi.

Deimos và một giàn khoan khác tên là Phoibos đang được chuyển đổi tại cảng Brownsville gần cơ sở của SpaceX ở Boca Chica, Texas. Mỗi giàn khoan trị giá khoảng 3,5 triệu USD.

Cuộc thi nhảy bay qua ô tô tại Anh

Một giải đấu thú vị: nhảy bay qua ô tô vừa được tổ chức ở Anh. Cuộc thi này dành cho những người yêu tốc độ và những pha hành động mạo hiểm.

Khi một chiếc ô tô đã cũ nát và gần như không được sử dụng nữa thì sao? Điểm đến lý tưởng cho nó là đây - Cuộc thi nhảy bay qua ô tô được tổ chức thường niên ở Tây Sussex phía nam nước Anh. Giải đấu năm nay có sự tham gia của 12 người chơi cùng 12 chiếc ô tô với những tên gọi riêng độc đáo.

Trong chiếc ô tô của mình, người chơi cần tăng tốc tối đa để lấy đà bay qua 9 chiếc ô tô đặt sát cạnh nhau. Số tiền thưởng cho người thắng cuộc là 50 Bảng, tương đương 71 USD và một chiếc cúp lưu niệm.

Mỹ trao trả cổ vật 1.000 năm tuổi cho Thái Lan

Hai cổ vật tôn giáo có niên đại 1.000 năm tuổi vừa được các nhà chức trách Mỹ trao trả cho Thái Lan sau hơn 5 thập kỷ. Đây là 2 bản khắc đá được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á San Francisco, Mỹ từ những năm 1960.

Mỗi bản khắc đá nặng khoảng 680kg, bằng đá sa thạch có niên đại cuối thế kỷ 10 và 11. Chúng có nguồn gốc từ những ngôi đền cổ ở đông bắc Thái Lan, và được bảo tàng mua lại vào những năm 1960 thông qua Avery Brundage - cựu chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế và là một nhà sưu tập nghệ thuật Châu Á.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện rằng, các cổ vật này đã bị lấy đi bất hợp pháp từ Thái Lan - nơi cấm xuất khẩu trái phép các hiện vật lịch sử. Đại sứ quán Thái Lan tại Washington D.C cũng tin rằng các bản khắc đã bị xuất khẩu bất hợp pháp vào những năm 1960.

BT
Thăm dò khán giả