Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên nối lại đường dây nóng liên Triều

(ANTV) - Triều Tiên bắt đầu khôi phục đường dây nóng liên Triều từ 9h00 sáng nay (04/10) (giơ địa phương, tức 7h00 giờ sáng theo giờ Việt Nam). Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua khẳng định Seoul sẽ thúc đẩy tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao với Bình Nhưỡng trước cuối năm nay.

 

 

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, phát biểu tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân tối cao khóa 14, tức Quốc hội Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ ý định sẵn sàng nối lại đường dây nóng liên Triều, “như 1 phần trong nỗ lực hiện thực hóa kỳ vọng và mong muốn của toàn thể dân tộc”, có thể sớm cải thiện quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài sẽ đến với Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Seoul cho biết sẽ thúc đẩy việc tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao với Bình Nhưỡng trước cuối năm nay, 1 phần trong những nỗ lực hướng tới ký kết 1 tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), có khả năng diễn ra vào dịp tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh tháng 2 năm sau.

 

 

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đồng loạt từ chức ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tại quốc hội, dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay. Nhiều khả năng tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu này mà không gặp bất cứ khó khăn nào, bởi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của quốc hội.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, ông Fumio Kishida được cho sẽ công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng Cung.

Theo nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản, Nội các mới của chính quyền ông Fumio Kishida có 20 thành viên (chưa bao gồm Thủ tướng), trong đó có 13 người là thành viên lần đầu tham gia Nội các.

Có 3 nữ Bộ trưởng đều đảm trách những vấn đề mới là Bộ Trưởng phụ trách vấn đề công nghệ số, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng vaccine, và bà Seiko Noda là người đã tham gia tranh cử Thủ tướng vừa qua sẽ là Bộ trưởng phụ trách vấn đề dân số.

Sau khi đề xuất danh sách Nội các lên Nhật Hoàng, tân Thủ tướng, Nội các mới của Nhật Bản chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới.

 

 

Hơn 1 tháng kể từ ngày Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan, những lo ngại về tương lai quốc gia Nam Á này vẫn còn hiện hữu. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đưa ra cảnh báo, các hệ thống kinh tế và xã hội ở Afghanistan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, theo đó ông Borrell kêu gọi Taliban đáp ứng các điều kiện để cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân nước này.

Theo quan chức EU, giá thực phẩm tại Afghanistan đã tăng hơn 50% kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước từ tháng 8 vừa qua do số tài sản trị giá 9 tỷ USD dự trữ ngoại hối tại ngân hàng trung ương bị đóng băng và việc rút các nguồn thu nhập nước ngoài khiến lạm phát tăng.

Hiện hệ thống ngân hàng ở Afghanistan hầu như tê liệt, người dân không thể rút tiền, trong khi hệ thống y tế phụ thuộc lớn vào các hoạt động cứu trợ từ nước ngoài và đang trên bờ vực sụp đổ. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần sẽ có nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo.

Mặc dù EU đã tăng cường hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này, nhưng cũng như các quốc gia khác và Ngân hàng thế giới (WB), EU đã tạm dừng mọi chương trình hỗ trợ phát triển dành cho Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả