Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 06/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến thăm Vương quốc Anh

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh bằng việc cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo 14 quốc gia khác và khoảng 60.000 người dân tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ vào bãi biển Normandy (6/6/1944 - 6/6/2019) diễn ra tại thành phố Portsmouth, Vương quốc Anh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Trump đã ôn lại lịch sử bằng việc đọc lại bức điện của cố Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt cùng nước Mỹ cầu nguyện trước cuộc đổ bộ Normandy.

Tổng thống Trump đã cùng Thủ tướng Anh Theresa May và nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo 14 nước khác như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Đức Angela Merkel... ký “Tuyên bố Ngày D” trong cam kết sẽ tích cực làm việc cùng nhau tìm ra tiếng nói chung cho các vấn đề mà các bên có ý kiến khác biệt để có thể giải quyết các căng thẳng quốc tế một cách hòa bình.

Sau khi dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ vào bãi biển Normandy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên máy bay tiếp tục chuyến công du châu Âu đến Cộng hòa Ireland và Cộng hòa Pháp.

Tại Ireland Tổng thống Trump cùng phu nhân đã được Thủ tướng Varadkar chào đón tại sân bay. Ngay sau đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận trong một văn phòng tại sân bay, trong đó được quan tâm nhất là vấn đề biên giới giữa Ireland và vùng Bắc Ireland của Anh sau Brexit.

 

Nga viện trợ bổ sung cho Triều Tiên gần 4.000 tấn lúa mì

Nga đã viện trợ bổ sung gần 4000 tấn lúa mì cho Triều Tiên để giúp nước này đối phó tình trạng hạn hán nghiêm trọng hiện nay. Đây là 1 phần trong đóng góp của Nga cho ngân sách của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) năm 2019.

Hồi tháng 2, 3 và 4 vừa qua, Nga cũng đã chuyển 3 chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Trong khi đó, Hàn Quốc cùng ngày đã thông báo khoản viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Bình Nhưỡng, nhằm giúp giải quyết các vấn đề thiếu lương thực, chăm sóc y tế đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Seoul kỳ vọng các nỗ lực trên sẽ giúp mang lại tiến triển cho thế bế tắc trong quan hệ liên Triều và tạo ra xung lực mới cho hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa, vốn đang giậm chân tại chỗ.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang chật vật đối phó với nạn hạn hán. LHQ ước tính hiện có khoảng hơn 10 triệu người, chiếm 40% dân số nước này đang sống trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng./.

 

BT
Thăm dò khán giả