Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình nguyện viên tại Beirut chia sẻ gánh nặng với Chính phủ

(ANTV) - Gần một tháng, kể từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại bến cảng thủ đô Beirut của Liban khiến gần 200 người chết và 6000 người bị thương. Vết sẹo từ thảm họa vẫn còn đó in hằn lên thành phố và mỗi người dân Liban. Ngoài con số thương vong khổng lồ, thủ đô Beirut đã phải chịu tổng thiệt hại từ 10–15 tỷ USD. Trước thách thức lớn đặt ra cho chính phủ và người dân Liban, có những con người đã tình nguyện đứng lên chia sẻ gánh nặng xây dựng lại thủ đô.

 

   

Tại khu vực bị tàn phá nặng nề nhất từ vụ nổ kinh hoàng hôm 4/8 vừa qua, các tình nguyện viên đang xếp những thùng thức ăn và đồ tiếp tế lên xe để chuẩn bị phân phát tới những gia đình không may mắn. Ước tính gần 300.000 người đã mất nhà cửa trong thảm họa trên. Những tình nguyện viên cũng đang miệt mài trong công tác tu sửa một số công trình, nhằm cung cấp một chỗ trú chân cho những người tị nạn.

Cô Sarya Sarkis, tình nguyện viên Basecamp cho biết: Tôi cảm thấy không thể không làm gì đó. Tôi bắt đầu bằng việc dọn dẹp đống đổ nát và giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng dọn dẹp nhà cửa. Và rồi sau đó trong tôi cảm thấy cần phải làm nhiều hơn nữa. Tôi tự nhủ thế này là chưa đủ. Vậy là từ đó chúng tôi bắt đầu làm mọi việc để giúp đỡ cộng đồng bởi lẽ, chính chúng tôi cũng là một phần trong đó.  

Xây dựng lại thủ đô Beirut trở về với vẻ đẹp vốn có của nó là một thách thức khổng lồ với cả đất nước Liban. Nhưng không phải vì thế mà người dân Liban bị nhụt chí. Việc gì dễ làm trước, việc gì khó làm sau. Bắt đầu từ việc nhỏ rồi chuyển sang việc lớn. Đó chính là khẩu hiệu làm việc của nhóm tình nguyện viên Basecamp.

Cô Ines Salloum, tình nguyện viên Basecamp chia sẻ: Chúng tôi lấy nụ cười và niềm vui của người dân làm động lực để cố gắng. Những người này thực sự cần ai đó giúp đỡ họ. Chính phủ vẫn chưa có động thái gì tại những khu vực như thế này. Bọn họ còn không tiếp cận được cả hàng viện trợ.   

Sức tàn phá của vụ nổ được so sánh bằng với 1,2 tấn thuốc nổ TNT. Tại những khu vực cách xa cảng Beirut, nhiều ngôi nhà vẫn bị ảnh hưởng từ áp lực của vụ nổ. Cửa kính và các vật dụng thủy tinh đều vỡ vụn. Tại đây, nhóm tình nguyện viên Basecamp lại xuất hiện, với chổi, búa, những tấm bạt để giúp đỡ người dân. Người cao tuổi, hay những bà mẹ đơn thân, những người yếu thế thường là những đối tượng được ưu tiên sự có mặt của các tình nguyện viên.

Ông Emile, người dân Liban cho rằng: Bọn họ đến đây, dọn dẹp, che chắn cửa sổ cho tôi bằng những tấm nhựa và họ hứa sẽ quay lại với những tấm kính để sửa sang cửa sổ cho tôi.

Bà Alexi, người dân Liban bày tỏ: Những thanh niên này đang làm rất tốt vai trò của chính phủ. Chúng tôi gần như không nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền, họ còn đang mải làm việc khác, chẳng có ai quan tâm đến chúng tôi ngoài những bạn trẻ này. Chúng tôi tới đây để nhận lương thực, quần áo, họ sẽ cho chúng tôi bất cứ thứ gì chúng tôi cần hoặc bất cứ thứ gì họ có trong tay.

Mặc dù công tác cứu trợ của những tình nguyện viên này đã được thực hiện hết sức tích cực, nhưng nhu cầu cứu trợ tại Liban vẫn còn quá lớn so với sức lực của bất kì nhóm tình nguyện tự phát nào. Các tình nguyện viên luôn nhắc người dân gọi vào đường dây nóng của nhóm khi cần, thế nhưng nhiều gia đình còn không có điện thoại hoặc không thể trả tiền điện thoại để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cô Sarya Sarkis cho biết thêm: Nghĩ đến lượng người đang cần sự giúp đỡ bây giờ là một điều gì đó gây choáng ngợp. Chúng tôi đã đi rất nhiều, chỉ để phát hiện thêm nhiều gia đình nạn nhân hơn nữa. Tình hình quả thật u ám.  

Chính phủ Liban đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tuần nhằm ứng phó với thảm họa. Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới cũng đã tham gia công tác cứu trợ cho người dân Beirut. Thế nhưng cho đến nay, công tác khắc phục hậu quả thảm họa vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Sau vụ nổ, biểu tình chống đối chính phủ đã nổ ra khắp Liban, trước sự thiếu trách nhiệm dẫn đến vụ nổ. Ngày 10 tháng 8 năm 2020, nội các Liban và Thủ tướng Hassan Diab từ chức do sức ép chính trị ngày càng lớn sau vụ việc./.

BT
Thăm dò khán giả