Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 28/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiết lộ mới về thời điểm virus Corona xuất hiện ở Đông Á

(ANTV) - Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà khoa học tại Đại học Arizona, Đại học California San Francisco (Mỹ) và Đại học Adelaide (Australia), đã tìm thấy bằng chứng của một đợt bùng phát dịch virus Corona trong cấu tạo gien của người dân ở khu vực Đông Á từ hàng nghìn năm trước đây. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology.

Giáo sư Kirill Alexandrov tại Đại học Công nghệ Queensland, là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Bộ gen của con người hiện đại chứa thông tin tiến hóa theo dấu vết hàng chục nghìn năm, giống như việc nghiên cứu các vòng thân cây cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về các điều kiện mà nó trải qua khi lớn lên”.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Dự án 1000 bộ gen, đây là danh mục công khai lớn nhất về biến thể di truyền chung của con người. Sau đó, họ xem xét những thay đổi trong gen người mã hóa các protein tương tác SARS-CoV-2.

Từ đó, nhóm các nhà khoa học đã tổng hợp cả protein của người và SARS-CoV-2, không sử dụng tế bào sống và nhận thấy rằng những protein này tương tác trực tiếp với nhau. Các nhà khoa học cũng chỉ ra bản chất được bảo tồn của cơ chế mà virus Corona sử dụng để xâm nhập tế bào.

Giáo sư Kirill Alexandrov - Đại học Công nghệ Queensland, Australia cho biết: “Các nhà khoa học trong nhóm đã phân tích sự tiến hóa trong bộ dữ liệu bộ gen người để tìm ra bằng chứng cho thấy tổ tiên của người Đông Á đã trải qua một dịch bệnh do virus Corona gây ra tương tự như đại dịch Covid-19”.

Điều thú vị là kết quả cho thấy người dân ở Đông Á đã thích nghi với loại virus này, nhưng gen thích nghi này chỉ xuất hiện với số lượng hạn chế trong phạm vi khu vực. Khu vực Đông Á ngày nay bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Đài Loan.

WHO khuyến cáo vẫn cần đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine Covid-19

Những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 vẫn nên đeo khẩu trang, chấp hành các quy định phòng dịch. Đây là khuyến cáo được mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra.

Theo Tiến sĩ Mariangela Simao, Trợ lý Tổng giám đốc WHO, các biện pháp y tế công cộng vẫn "cực kỳ quan trọng" trong bối cảnh các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh, mạnh, đặc biệt là biến thể Delta - lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ.

Bà Simao cho biết, mọi người cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người.

Chuyên gia WHO cũng nhận định, mức độ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn cao, vì vậy, mọi người không nên chủ quan rằng mình đã an toàn dù đã tiêm vaccine, mà cần chủ động bảo vệ mình.

BT
Thăm dò khán giả