Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sĩ ra mắt phương pháp xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

(ANTV) - Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đã phát triển 3 phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron, hỗ trợ các quốc gia giám sát sự lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Trong tuyên bố ngày 3/12, Roche cho biết công ty này vừa giới thiệu ba phương pháp xét nghiệm PCR chỉ dùng riêng cho mục đích nghiên cứu. Sau kiểm tra các biện pháp chẩn đoán COVID-19 hiện có, hãng này kết luận tất cả đều có thể phát hiện bệnh khi một người nhiễm biến thể Omicron. Công ty này cũng đã cho ra đời thành công một biện pháp xét nghiệm PCR đối với COVID-19 vào tháng 1/2020, tức vài tuần sau khi phát hiện những ca mắc đầu tiên.

WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương chủ động ứng phó với làn sóng dịch mới

Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị này ngày 3/12.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/12, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Á- Thái Bình Dương Takeshi Kasai cho rằng các biện pháp kiểm soát biên giới có thể giúp kéo dài thời gian nhưng mỗi quốc gia và mỗi cộng đồng cần chủ động chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới. Ông Kasai nhấn mạnh các nước không nên chỉ dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới mà quan trọng nhất là chuẩn bị để ứng phó với khả năng lây lan nhanh của biến thể. Các thông tin nghiên cứu về Omicron đến nay cho thấy chưa cần thay đổi cách tiếp cận phòng chống dịch hiện nay. Quan chức WHO nhấn mạnh các nước cần tận dụng các bài học kinh nghiệm rút ra từ các đợt bùng phát dịch trước đó, đặc biệt là đợt bùng phát biến thể Delta. Ông Kasai kêu gọi các nước đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ tổn thương và triển khai các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

BT
Thăm dò khán giả